Mặt nạ 9.000 năm tuổi

0 Thanh Niên
Một chiếc mặt nạ bằng đá sa thạch (ảnh) có niên đại 9.000 năm tuổi đã được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Israel ở Jerusalem. 
 /// AFP - AFP
AFP
Theo BBC dẫn nguồn từ Cơ quan Nghiên cứu khảo cổ học Israel (IAA), cổ vật được tìm thấy tại một cánh đồng ở thành phố Hebron thuộc phía nam Bờ Tây. Có kích cỡ bằng mặt người, mặt nạ được làm bằng đá sa thạch màu hồng và vàng với những chi tiết trên khuôn mặt có sự đối xứng cao. “Mặt nạ được chế tác theo cách rất tự nhiên.
Bạn có thể nhìn thấy cái mũi hoàn hảo và cả xương gò má”, theo AFP dẫn lời nhà khảo cổ học Ronit Lupu của IAA. Bà Lupu cho rằng nhiều lỗ khoan nhỏ ở hai bên rìa mặt nạ cho thấy người xưa có thể dùng để trưng bày như một phần của nghi thức tôn giáo. Theo các chuyên gia, đây là cổ vật cực hiếm vì chỉ có 15 chiếc tương tự được tìm thấy trên toàn thế giới.
[VIDEO] 'Hãy để ông ấy về quê': đảo Phục sinh muốn Anh trả tượng thần đã chiếm đoạt thời thực dân

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh mô phỏng phân tử đóng vai trò kiến thiết mọi thứ của vũ trụ	 /// NASA

Phát hiện phân tử cổ xưa nhất trong vũ trụ

Các nhà khoa học vừa tìm được dạng phân tử cổ xưa nhất trong vũ trụ, một lần nữa củng cố giả thuyết về Big Bang và cách thức các chất hóa học thời sơ khai phát triển và tiến hóa sau vụ nổ khai sinh vạn vật.