Máy bay B-52 của Mỹ diễn tập gần Biển Đông

0 Thanh Niên
Hôm qua, không quân Mỹ thông báo các oanh tạc cơ B-52 đã có chuyến diễn tập tại khu vực kế cận Biển Đông vào hôm 24.4 sau khi xuất phát từ căn cứ ở đảo Guam.
Oanh tạc cơ B-52 của Mỹ /// Reuters Oanh tạc cơ B-52 của Mỹ - Reuters
Oanh tạc cơ B-52 của Mỹ
Reuters
Những máy bay này sau đó đi đến vùng gần đảo Okinawa ở miền nam Nhật Bản để diễn tập với chiến đấu cơ F-15 trước khi quay về Guam.
Người phát ngôn không quân Mỹ tuyên bố đây là nhiệm vụ duy trì hiện diện oanh tạc cơ thường lệ và phù hợp với luật pháp quốc tế, nhằm đảm bảo tính sẵn sàng của lực lượng Mỹ. Bình luận về chuyến diễn tập này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cùng ngày tuyên bố quân đội “vẫn kiểm soát tình hình và sẽ luôn bảo vệ chủ quyền đất nước”, theo Reuters.
Bên cạnh đó, các ngoại trưởng của 7 nước Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Pháp và Ý vừa ra thông cáo chung phản đối bất kỳ hành động đơn phương đẩy căng thẳng leo thang ở Biển Đông, như đe dọa dùng vũ lực và bồi đắp đất quy mô lớn, theo tờ The Philippine Star.
Thông cáo được đưa ra sau khi các ngoại trưởng G7 họp tại thành phố Toronto của Canada từ ngày 22 - 23.4. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại chỉ trích thông cáo chứa bình luận mà Bắc Kinh cho là "vô trách nhiệm” về những hành động của nước này ở Biển Đông.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.