Máy bay chiến đấu không người lái có bộ não là AI

0 Thanh Niên
Không quân hoàng gia Úc (RAAF) hôm qua đã tiếp nhận chiếc Loyal Wingman, chiếc đầu tiên trong tổng cộng 3 nguyên mẫu máy bay chiến đấu không người lái được thiết kế và chế tạo theo chương trình hợp tác giữa Úc và Boeing, theo CNN.
chiếc Loyal Wingman, chiến đấu cơ không người lái của Boeing /// Boeing chiếc Loyal Wingman, chiến đấu cơ không người lái của Boeing - Boeing
chiếc Loyal Wingman, chiến đấu cơ không người lái của Boeing
Boeing
Đây là dòng máy bay đóng vai trò nền tảng cho nỗ lực triển khai dự án Hệ thống hợp tác không lực Boeing (ATS) để đưa trí thông minh nhân tạo (AI) ra chiến trường. Loyal Wingman cũng là máy bay sản xuất nội địa đầu tiên của Úc trong hơn 50 năm.
Loyal Wingman dài 11,6 m, tầm hoạt động 3.700 km, với phần mũi có thể tháo rời để chuyên chở vũ khí. Máy bay vận hành dựa trên AI, đủ năng lực thực hiện các sứ mệnh một cách độc lập như tham gia tác chiến điện tử, thực hiện các nhiệm vụ thu thập tình báo, trinh sát và do thám.
Tuy nhiên, thế mạnh của những dòng máy bay thế hệ mới như Loyal Wingman là kết nối với chiến đấu cơ có người lái, bao gồm F-35A và F/A-18E/F. Reuters dẫn lời ông Shane Arnott, Giám đốc chương trình ATS của Boeing, cho biết một chiến đấu cơ có thể lập đội với tối đa 16 chiếc Loyal Wingman để tạo vành đai bảo vệ trên không.
Canberra đến nay đã đầu tư 40 triệu AUD (602 tỉ đồng) cho dự án ATS. Sau lễ tiếp nhận ở Sydney, RAAF sẽ lần lượt tiến hành các bước thử nghiệm đối với dòng máy bay này, dự kiến chuyến bay đầu tiên sẽ được thực hiện vào cuối năm nay. Boeing cũng kỳ vọng sẽ đưa vào sản xuất hàng loạt Loyal Wingman và các máy bay thuộc chương trình ATS trong vài năm tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh kết xuất đồ họa một chiếc B-21 /// Northrop Grumman

Mỹ đang sản xuất đến 5 máy bay ném bom B-21

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall vừa tiết lộ nhà thầu Northrop Grumman đang sản xuất 5 máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới B-21 Raider tại cơ sở ở Palmdale, bang California, theo trang Defense News.