Máy bay Nga giám sát không phận Mỹ

0
(TNO) Hôm 8.4, một nhóm các nhà quan sát quân sự Nga đã bắt đầu sứ mệnh giám sát dài chín ngày trên bầu trời Mỹ theo Hiệp ước Bầu trời mở (Open Skies Treaty).

(TNO) Hôm 8.4, một nhóm các nhà quan sát quân sự Nga đã bắt đầu sứ mệnh giám sát dài chín ngày trên bầu trời Mỹ theo Hiệp ước Bầu trời mở (Open Skies Treaty).

Hãng RIA Novosti dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chiếc Tupolev Tu-154 LK-1 cất cánh từ căn cứ không quân Travis ở California với tầm bay tối đa là 4.250 km.

“Các chuyên gia Nga và Mỹ trên máy bay sẽ theo dõi việc thực thi các thỏa thuận về việc sử dụng thiết bị kỹ thuật giám sát”, bộ này cho biết trong một thông báo vào tuần trước.

Hiệp ước Bầu trời mở được ký kết năm 1992 theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ George H.W. Bush.

Hiệp ước thiết lập cơ chế cho việc thực hiện những chuyến bay giám sát phi vũ trang trên không phận của 34 nước thành viên nhằm thúc đẩy sự cởi mở và minh bạch về hoạt động quân sự, theo RIA Novosti.

Nga vốn thông qua hiệp ước vào ngày 26.5.2001. Hiệp ước có hiệu lực vào ngày 1.1.2002 và bao trùm trên lãnh thổ quốc gia (gồm đất liền, hải đảo, vùng nội thủy và lãnh hải) của mọi nước ký kết.

Sơn Duân

>> Mỹ triển khai máy bay do thám CHDCND Triều Tiên
>> Máy bay do thám Mỹ gặp nạn, 4 người chết
>> Không lực Mỹ cắt giảm 286 máy bay, 9.900 quân
>> Mỹ đề nghị đưa máy bay do thám tới Philippines
>> Iran sẽ gửi cho Mỹ mô hình máy bay không người lái

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tàu đổ bộ USS Lewis B. Puller chở lính thủy đánh bộ Mỹ tại vịnh Ả Rập /// Reuters

Bất ổn gia tăng tại vùng Vịnh

Hôm qua, một số quốc gia và các công ty tại vùng Vịnh đồng loạt đưa ra cảnh báo và rút nhân sự khỏi khu vực trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran diễn biến khó lường.