Máy bay Trung Quốc liên tục vào vùng nhận diện phòng không Hàn Quốc làm gì?

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc điều máy bay quân sự vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc với tần suất ngày càng dày, khiến Seoul nổi giận.

Một số nhà phân  tích cho rằng Trung Quốc  điều máy bay đến vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc để theo dõi hoạt động chung của Hàn-Mỹ /// Chụp màn hình SCMP Một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc điều máy bay đến vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc để theo dõi hoạt động chung của Hàn-Mỹ - Chụp màn hình SCMP
Một số nhà phân tích cho rằng Trung Quốc điều máy bay đến vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc để theo dõi hoạt động chung của Hàn-Mỹ
Chụp màn hình SCMP
Tờ South China Morning Post dẫn thống kế từ không quân Hàn Quốc cho hay số vụ máy bay quân sự Trung Quốc vào vùng nhận diện phòng không Hàn Quốc (KADIZ) đang tăng lên. Cụ thể, con số này trong năm 2016 là 60, tăng lên 70 vào năm 2017 và lên 110 từ đầu năm tới nay.
Vì tình trạng này, hồi tuần trước Seoul đã triệu tập một tùy viên quân sự của Đại sứ quán Trung Quốc ở Hàn Quốc để bày tỏ “quan ngại sâu sắc” sau khi một máy bay quân sự Trung Quốc, có thể là máy bay tác chiến điện tử Y-9, bay vào KADIZ.
Một số nhà phân tích an ninh cho rằng tình trạng máy bay quân sư Trung Quốc bay vào KADIZ cho thấy Bắc Kinh lo lắng về khả năng Mỹ gia tăng hoat động quân sự ở khu vực nếu các cuộc đàm phán Mỹ-CHDCND Triều Tiên thất bại, theo South China Morning Post. Mấy tháng qua, các cuộc đàm phán Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa vẫn chưa có đột phá.
Cũng theo các nhà phân tích, việc điều máy bay quân sự vào KADIZ cho phép Trung Quốc mở rộng hoạt động giám sát và gửi thông điệp rằng Bắc Kinh đang giám sát và nếu cần thiết thì sẵn sàng hành động để bảo vệ các lợi ích của nước này trong vực.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vi rút đe dọa xóa sổ mùa cà chua tại Pháp

Vi rút đe dọa xóa sổ mùa cà chua tại Pháp

AFP ngày 18.2 dẫn nguồn từ Bộ Nông nghiệp Pháp cảnh báo về việc vi rút gây bệnh nâu cà chua (ToBRFV) đang lây nhiễm tại vùng Finistere ở phía tây nước này khiến nhiều nông dân có thể mất trắng vụ mùa đang canh tác.
Tổng thống Angola Joao Lourenco bắt tay Ngoại trưởng Mike Pompeo trước cuộc gặp hôm 17.2.2020 /// Reuters

Đầu voi, đuôi chuột

Chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Somalia, Angola và Ethiopia được coi là nỗ lực mới của Mỹ nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước châu Phi, đặc biệt về kinh tế, thương mại và đầu tư.