Mexico bắt 'cánh tay phải' của trùm ma túy El Chapo

0 Thanh Niên Online
Lực lượng an ninh Mexico ngày 2.5 bắt giữ Damaso Lopez, người bị coi là cánh tay phải của trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman.
Damaso Lopez bị lực lượng an ninh Mexico áp giải sau vụ bắt giữ ngày 2.5 /// AFP Damaso Lopez bị lực lượng an ninh Mexico áp giải sau vụ bắt giữ ngày 2.5 - AFP
Damaso Lopez bị lực lượng an ninh Mexico áp giải sau vụ bắt giữ ngày 2.5
AFP
Văn phòng Tổng chưởng lý Mexico ngày 2.5 thông báo lực lượng an ninh đã bắt giữ Damaso Lopez (51 tuổi), biệt danh El Licenciado (Cử nhân), tại một căn hộ ở thủ đô Mexico City, theo AP.
Lopez là nhân vật thân tín nhất của ánh tay phải của El Chapo và đóng vai trò chủ chốt giúp trùm ma túy này trốn thoát khỏi nhà tù Puente Grande, bang Jalisco hồi năm 2001. Lần gần nhất "vua vượt ngục" El Chapo bị bắt là vào tháng 1.2016, sau đó bị dẫn độ sang Mỹ vào ngày 19.1.2017, nơi ông ta đối mặt với các cáo buộc buôn ma túy, rửa tiền và nhiều tội danh khác.
Theo Fox News, Lopez là ứng cử viên cạnh tranh vị trí lãnh đạo băng nhóm ma túy Sinaloa cùng con trai của El Chapo, Ivan Archivaldo Guzman. Ngoài ra, Lopez và Ivan bị cáo buộc gây ra tình trạng bạo lực chưa từng có tại bang Sinaloa, khiến 541 người bị sát hại trong các vụ việc liên quan đến ma túy từ đầu năm 2017 đến nay.
Damaso Lopez từng bị một bồi thẩm đoàn ở bang Virginia (Mỹ) cáo buộc tội âm mưu buôn bán cocaine và rửa tiền vào năm 2011. Nếu bị kết tội, ông này có thể chịu mức án tối đa là tù chung thân.
Giới phân tích an ninh nhận định việc bắt giữ Lopez có thể sẽ không giúp giảm tình trạng bạo lực tại Mexico trong thời gian ngắn vì con trai ông ta, Damaso Lopez Serrano, có thể sẽ trả thù cho cha.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng