Mỗi ngày Trung Quốc bồi đắp phi pháp 32.000 m2 trên Đá Xu Bi

2 Thanh Niên Online
(TNO) Hình ảnh chụp từ vệ tinh tính tới ngày 5.6 vừa qua cho thấy Trung Quốc đã tăng diện tích Đá Xu Bi đến 74% chỉ trong vòng 2 tháng, trung bình mỗi ngày bồi đắp phi pháp thêm 32.000 m2 trên bề mặt ở đây.

(TNO) Hình ảnh chụp từ vệ tinh tính tới ngày 5.6 vừa qua cho thấy Trung Quốc đã tăng diện tích Đá Xu Bi đến 74% chỉ trong vòng 2 tháng, trung bình mỗi ngày bồi đắp phi pháp thêm 32.000 m2 trên bề mặt ở đây.

Mỗi ngày Trung Quốc bồi đắp phi pháp 32.000 m2 trên Đá Xu Bi - ảnh 1Đá Xu Bi vào thời điểm 17.4.2015 (ảnh trái) so với ngày 5.6.2015 - Ảnh chụp màn hình The Diplomat
Chuyên san The Diplomat (trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản) ngày 19.6 đưa tin diện tích Đá Xu Bi đã được mở rộng phi pháp tới 3,87 km2 tính tới thời điểm kể trên sau khi Trung Quốc mở rộng cả chiều dài và chiều ngang ở đây.
Cũng theo chuyên san này, phần đất được bồi đắp theo đường thẳng trên Đá Xu Bi đã đủ dài để xây dựng một đường băng dài hơn 3 km. Cách bồi đắp trên đoạn bề mặt thẳng ở Đá Xu Bi rất giống với cách Trung Quốc đã làm trước đây đối với đường băng đang được xây dựng trên Đá Chữ Thập. Điều này cho thấy Trung Quốc rất có thể cũng sẽ xây dựng đường băng trên cả Đá Xu Bi, theo nhận định của The Diplomat.
Mỗi ngày Trung Quốc bồi đắp phi pháp 32.000 m2 trên Đá Xu Bi - ảnh 2Đá Tư Nghĩa, Ga Ven, Châu Viên và Gạc Ma (theo chiều kim đồng hồ) vào cuối tháng 5.2015 (ramp: đường dốc dẫn lên các toà nhà chính) -  Ảnh chụp màn hình The Diplomat
Hành động bồi đắp phi pháp của Trung Quốc trên 4 bãi đá ngầm khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bao gồm Đá Ga Ven, Tư Nghĩa, Châu Viên, Gạc Ma hầu như đã chấm dứt. Tuy nhiên, việc xây dựng cơ sở hạ tầng thì vẫn đang diễn ra rất khẩn trương.
Mỗi ngày Trung Quốc bồi đắp phi pháp 32.000 m2 trên Đá Xu Bi - ảnh 3So sánh bề mặt của một đoạn đường ở Đá Chữ Thập (trái) trước khi xây dựng đường băng với bề mặt ở Đá Xu Bi (phải) - Ảnh chụp màn hình The Diplomat
Đến nay, trên mỗi bãi đá kể trên đều có một đường dốc bê tông rộng 5 m, dài 40 m dẫn đến một tòa nhà 2 tầng hoặc 3 tầng, vốn được nối với một tòa nhà rộng khác mới xây dựng sau này. Theo The Diplomat, các cơ sở như thế này có thể là nơi ẩn náu của các đơn vị pháo binh cơ động, cũng là nơi trú bão mỗi khi có bão, nước biển dâng cao.
Mỗi ngày Trung Quốc bồi đắp phi pháp 32.000 m2 trên Đá Xu Bi - ảnh 4Đá Vành Khăn vào thời điểm 27.5 (ảnh trên) và 9.6 - Ảnh chụp màn hình The Diplomat
 Mỗi ngày Trung Quốc bồi đắp phi pháp 32.000 m2 trên Đá Xu Bi - ảnh 5
Lính nữ Trung Quốc "tạo dáng" trên Đá Chữ Thập của Việt Nam bị nước này cưỡng chiếm và bồi đắp phi pháp thành đảo nhân tạo - Ảnh chụp màn hình báo Guardian (Anh) ngày 19.6.2015 trích từ mạng sina.com.cn của Trung Quốc
Tháng 5.2014, Mỹ từng cho biết đã phát hiện 2 đơn vị pháo binh cơ động của Trung Quốc tại một trong những cơ sở được xây dựng phi pháp trên quần đảo Trường Sa, mà theo nhiều nguồn tin thì đó là ở Đá Gạc Ma. Tuy nhiên, Bắc Kinh sau đó đã di chuyển pháo ra khỏi đảo, theo AP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lâm Quyết Thắng

Lâm Quyết Thắng

Cứ như tình hình bây giờ, chúng ta và cộng đồng quốc tế kịch liệt phản đối, lên án hành động của TQ xây dựng các đảo đá ở Trường Sa cho thấy việc chúng ta phản đối thì phản đối TQ xây dựng vẫn cứ xây dựng ai làm gì nhau !? Chẳng bao lâu sau những nơi này đã biến thành những căn cứ quân sự lớn nằm rải rác trên Biển Đông, chừng đó TQ đã thực hiện và đạt được ý đồ chiến lược thu tóm Biển Đông của họ rồi còn gì. Giống như vụ hạ đặt giàn khoan 981 trái phép vừa qua thôi đe dọa dùng vũ lực thực hiện ý đồ trong khoảng thời gian xong rồi kéo nó đi mà chẳng ai làm gì được họ đâu, nhiều khi họ còn cười nữa !!!
Dân Việt

Dân Việt

Nếu với tốc độ xây dựng, bồi đắp như hiện nay Trung Quốc sẽ trở thành nước có diện tích lớn nhất về địa lý trên vùng biển Trường Sa của Việt Nam... Xem ra sự phản đối, lo ngại của cộng đồng thế giới Trung Quốc không xem ra gì trái lại họ tiếp tục biến mình thành kẻ chịu đấm ăn xôi, sẵn sàng thách thức luật pháp thế giới bằng luật riêng của họ, trong đó có thách thức về quân sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người Neanderthal dùng da thú làm trang phục để chống chọi thời tiết lạnh giá /// REUTERS

Trang phục có lịch sử từ hơn 120.000 năm trước

Các nhà nghiên cứu phát hiện một số chứng cứ lâu đời nhất cho thấy con người đã dùng trang phục từ cách đây ít nhất 120.000 năm, dựa trên những dấu vết trong một hang động ở Ma Rốc.