Mỹ, Anh, Úc báo động nguy cơ 'nghiêm trọng' từ tình báo kinh tế Trung Quốc

3 Thanh Niên Online
“Không quốc gia nào lại là mối đe dọa lớn và nghiêm trọng hơn đối với kinh tế và hạ tầng mạng của chúng tôi hơn Trung Quốc”, giám đốc FBI nói.
Giám đốc FBI Christopher Wray nói Trung Quốc là mối đe dọa về kinh tế và hạ tầng mạng lớn nhất đối với Mỹ /// Reuters Giám đốc FBI Christopher Wray nói Trung Quốc là mối đe dọa về kinh tế và hạ tầng mạng lớn nhất đối với Mỹ - Reuters
Giám đốc FBI Christopher Wray nói Trung Quốc là mối đe dọa về kinh tế và hạ tầng mạng lớn nhất đối với Mỹ
Reuters
Hãng Reuters ngày 21.12 đưa tin Mỹ, Anh, Úc và New Zealand cùng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc trộm bí mật kinh tế và sở hữu trí tuệ, đồng thời Mỹ truy tố 2 nhân viên tình báo Trung Quốc trộm thông tin mật của nhiều cơ quan chính phủ và doanh nghiệp của nước này.
Các công tố viên ở Mỹ truy tố Chu Hoa và Trương Sĩ Long về hành vi tấn công mạng vào Hải quân, Cơ quan Hàng không vũ trụ (NASA), Bộ Năng lượng và hàng chục công ty tại 12 nước. Các vụ tấn công nhằm vào bí mật kinh tế và sở hữu trí tuệ nhằm giúp các công ty Trung Quốc cạnh tranh thiếu công bằng.
Anh, Úc và New Zealand lên tiếng cùng Mỹ chỉ trích Trung Quốc về “chiến dịch toàn cầu” nhằm trộm thông tin sở hữu trí tuệ trên mạng, cho thấy nhiều nước đang phối hợp đối phó với hành vi này.
[VIDEO] Mỹ truy tố 2 "tin tặc" Trung Quốc
“Không quốc gia nào lại là mối đe dọa lớn và nghiêm trọng hơn đối với kinh tế và hạ tầng mạng của chúng tôi hơn Trung Quốc. Mục tiêu của Trung Quốc là thay thế Mỹ để trở thành cường quốc đứng đầu, và họ dùng các phương thức phi pháp để đạt được điều đó”, giám đốc FBI Christopher Wray cáo buộc.
Các nguồn tin tiết lộ những vụ tấn công đã xâm nhập vào hệ thống mạng của tập đoàn Hewlett Packard (HP) và IBM, và thông qua đó tấn công vào máy tính của khách hàng. HP không đưa ra bình luận trong khi IBM cho biết không có chứng cứ về việc dữ liệu nhạy cảm bị truy cập trái phép.
Trong khi đó, các công tố viên cho biết hai bị cáo Chúc và Trương làm việc cho cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc an. Theo đó, hai nhân viên này thuộc nhóm tin tặc APT 10 và còn làm việc cho công ty khoa học và công nghệ Huaying Haitai ở Thiên Tân.
NASA cho biết các hoạt động của công ty chưa bị ảnh hưởng và đã hành động tức thời đối với các máy chủ bị ảnh hưởng. Cũng trong ngày 21.12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ các thông tin trên và kêu gọi Washington rút lại các cáo buộc.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dân tui

Dân tui

Đi đâu ai cũng sợ nạn cắp công nghệ, không phải do mình phát minh ra.
huynhthanhvung

huynhthanhvung

TQ là sư tổ! Ai cũng biết .
San

San

lại kéo bè kéo cánh ngăn cản sự phát triển kinh tế nước khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm