Mỹ, ASEAN đạt đồng thuận về Biển Đông

7 Thanh Niên Online

Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ John Sullivan nói nước này và ASEAN có sự đồng thuận về cách giải quyết vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Chiến hạm Mỹ trong một lần hoạt động ở Biển Đông /// US Navy Chiến hạm Mỹ trong một lần hoạt động ở Biển Đông - US Navy
Chiến hạm Mỹ trong một lần hoạt động ở Biển Đông
US Navy
Phát biểu trước báo giới sau khi chủ trì cuộc họp cấp bộ trưởng ASEAN-Mỹ bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York hôm 27.9, ông Sullivan nói hai bên tái khẳng định quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-ASEAN và thảo luận cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do, theo tờ The Straits Times.
“Trong cuộc gặp, tôi nhấn mạnh cam kết của Mỹ tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có tự do lưu thông ở Biển Đông’, ông Sullivan cho biết thêm và nói rõ: “Về Biển Đông, có sự nhất trí; điều mà các bên, gồm cả Mỹ, đang tìm kiếm là giải pháp cho các tuyên bố có tranh chấp,... chúng tôi muốn luật pháp quốc tế được tuân thủ và có một tiến trình hòa bình”.
Ông Sullivan cũng đã có các cuộc gặp song phương với đại diện của một số quốc gia Đông Nam Á. “Tôi nhấn mạnh có sự đồng thuận giữa ASEAN và Mỹ là tôn trọng tinh thần thượng tôn pháp luật, không tiến hành các hoạt động đơn phương nhằm phát triển các thực thể ở Biển Đông và nghiêm trọng hơn là quân sự hóa những thực thể đó”.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Ng Thanh

Ng Thanh

Thực tế Trung Quốc đã quân sự hóa Biển Đông gần hết rồi, Mỹ chỉ nói chứ, cho đến giờ chưa có hành động gì để răn đe TQ một cách hiệu quả cả.
Tự lực

Tự lực

Chuyện nhà mình thì sao chờ người ta làm dùm được. Tự lực cánh sinh thôi
Nguyen huy

Nguyen huy

Mỹ họ nói như vậy là đã ủng hộ chúng ta rồi. Còn họ làm là giúp các nước trong khu vực được ổn đinh, tự do hàng hải theo luật phát quốc tê còn hơn nhiều nước họ chẳng có hành động gì thì sao?
TRẦN KIM ANH

TRẦN KIM ANH

Để rồi xem từ lời nói đến việc làm liệu có gì chuệch choạc không?
Trần văn Bình

Trần văn Bình

Xưa nay không ai làm xương cho bún bao giờ
Nguyễn phụng

Nguyễn phụng

Nói cho có nói chứ thực tế từ khi trung quốc bồi lấp biển đông người mỹ có làm đâu .!!
Dù tran

Dù tran

Trời ơi, đó là cách mỹ dụ trung quốc đeo gông xiềng vào cổ các bạn còn nai nai lam
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các máy bay A-10 Thunderbolt của không quân Mỹ tại căn cứ Incirlik /// Không quân Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ dùng bom nguyên tử 'bắt chẹt' Mỹ?

Ước tính 50 quả bom nguyên tử của Mỹ vẫn đang nằm ở căn cứ không quân trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quan hệ Washington – Ankara đang căng thẳng, nhất là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân đánh lực lượng người Kurd ở Syria.