Mỹ cảnh báo binh sĩ Trung Quốc hiện diện ở căn cứ hải quân Campuchia gần Biển Đông

12 Thanh Niên Online
Quan chức Ngoại giao Mỹ đến thăm Campuchia và cảnh báo rằng một căn cứ của Trung Quốc ở Campuchia sẽ ảnh hưởng chủ quyền, đe dọa an ninh khu vực.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman gặp Thủ tướng Hun Sen tại Phnom Penh /// Ảnh chụp màn hình Facebook Samdech Hun Sen Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman gặp Thủ tướng Hun Sen tại Phnom Penh - Ảnh chụp màn hình Facebook Samdech Hun Sen
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman gặp Thủ tướng Hun Sen tại Phnom Penh
Ảnh chụp màn hình Facebook Samdech Hun Sen
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 1.6 ra thông cáo cho hay Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự hiện diện của quân đội Trung Quốc cũng như việc xây dựng các cơ sở tại căn cứ Hải quân Ream của Campuchia ở Vịnh Thái Lan.
Bà Sherman muốn làm rõ việc phá hủy 2 tòa nhà do Mỹ tài trợ tại căn cứ này mà không có thông báo hay giải thích trước. Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ cho rằng một căn cứ của Trung Quốc ở Campuchia sẽ ảnh hưởng đến chủ quyền nước này, đe dọa an ninh khu vực và tác động tiêu cực đến quan hệ Mỹ - Campuchia.
“Thứ trưởng kêu gọi giới lãnh đạo Campuchia duy trì chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng vì lợi ích tốt nhất của người dân Campuchia”, theo thông cáo. 
Trước đó vào cùng ngày, bà Sherman đã dẫn đầu phái đoàn đến Phnom Penh. Tại cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen, bà Sherman nhấn mạnh về cam kết của Mỹ đối với nhân dân Campuchia, và nhắc lại vai trò quan trọng của Mỹ và các đối tác trong việc làm trung gian cho Hiệp định Hòa bình Paris 1991 nhằm chấm dứt chiến tranh ở Campuchia.
Bà lưu ý rằng sau đó Mỹ đã viện trợ phát triển cho Campuchia 3 tỉ USD và lợi ích thương mại từ Mỹ đã thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở Campuchia.
Theo trang Fresh News, Thứ trưởng Sherman hứa sẽ chuyển lời của Thủ tướng Hun Sen đến Tổng thống Mỹ Joe Biden liên quan việc chuyển số nợ của Campuchia kể từ chiến tranh thập niên 1970 thành viện trợ phát triển.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NPHONG

NPHONG

Thường thì khi đang thực hiện TQ sẽ chối bỏ - nhưng khi hoàn thành sẽ mạnh miệng thách thức tất cả ! Nếu điều này xảy ra thì VN "mệt thật sự" với láng giềng tốt và cả bạn bè tốt.
Thanhlan Bui

Thanhlan Bui

Đã nói rất nhiều rồi gặp kẻ ăn cháo đá bát đành chịu.
Pham Minh Toan

Pham Minh Toan

Mục đích của người anh em lạ này xưa nay vẫn không thay đổi .
Giáo Già

Giáo Già

Không hiểu sự hiện diện của người anh em này có ảnh hưởng gì đến an ninh của nước mình không ?
Dung Nguyen

Dung Nguyen

Có đó bạn ơi chặn đầu, khóa đuôi cô lập
Tuấn

Tuấn

Thế gọng kìm thì ảnh hưởng hay không ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Con người rồi sẽ già đi và chết /// Shutterstock

Con người bất lực, không thể ngăn cản quá trình lão hóa

Bất tử và "thanh xuân vĩnh trú" đều là chuyện tưởng tượng, theo báo cáo mới hứa hẹn có thể chấm dứt cuộc tranh luận lâu nay liên quan đến đề tài liệu con người có thể chống lại lão hóa và đánh bại tử thần hay không.