Mỹ chiếm đoạt số vàng hơn 38 triệu USD của phát xít Đức?

0 Thanh Niên Online
(TNO) Mỹ có thể đã chiếm đoạt số vàng trị giá hơn 38 triệu USD từ kho bí mật của phát xít Đức trong những ngày cuối cùng trước khi Thế chiến thứ 2 kết thúc, theo tiết lộ của một sử gia dựa trên các tài liệu trong kho lưu trữ quốc gia Mỹ.

(TNO) Mỹ có thể đã chiếm đoạt số vàng trị giá hơn 38 triệu USD từ kho bí mật của phát xít Đức trong những ngày cuối cùng trước khi Thế chiến thứ 2 kết thúc, theo tiết lộ của một sử gia dựa trên các tài liệu trong kho lưu trữ quốc gia Mỹ.

Mỹ chiếm đoạt số vàng hơn 38 triệu USD của phát xít Đức? - ảnh 1
Heinrich Himmler (trái) đứng cạnh trùm phát xít Đức Adolf Hitler - Ảnh: Reuters
Số thỏi vàng, bạc và tiền nặng 68 kg (trị giá 38 triệu USD) được cất giấu trong một bưu điện tại thị trấn Plauen (hiện thuộc bang Sachsen, Đức), theo Daily Mail (Anh) ngày 7.6.
Ông trùm SS Heinrich Himmler (SS - tổ chức vũ trang Schutzstaffel, có nghĩa là "đội cận vệ" của đảng Quốc xã) đã ra lệnh cất giấu “kho báu” này ở Plauen để làm quỹ dự phòng sau khi phát xít Đức bị quân Đồng minh đánh bại trong chiến tranh thế giới thứ 2. Ngân hàng trung ương Đức Reichsbank lúc bấy giờ thường dùng những phòng trữ hàng lớn tại bưu điện ở Plauen để trữ vàng và tiền trong Thế chiến thứ 2.
Nhà nghiên cứu lịch sử Peter Hentje đã phát hiện Himmler ra lệnh cất giấu vàng tại Plauen sau 5 tuần tìm kiếm trong kho lưu trữ quốc gia Mỹ ở thủ đô Washington. Ông Hentje đang thực hiện một bộ phim tài liệu về việc lính Mỹ chiếm thị trấn Plauen ngày 16.4.1945.
“Ban đầu tôi định tìm những thước phim tư liệu. Sau đó tôi tìm thấy những tài liệu về Himmler. Tôi còn tìm thấy tài liệu khác nêu chi tiết cuộc thẩm vấn một nhân viên bưu điện vào ngày 26.4.1945. Ông ta xác nhận có khoảng 900 kg vàng, bạc và tiền xu được cất giấu tại thị trấn Plauen”, theo ông Hentje.
Ông Hentje tiết lộ, các tài liệu cho thấy Mỹ đã chuyển số vàng, bạc, tiền mặt ra khỏi thị Plauen, đưa đến thành phố Frankfurt rồi chuyển về Mỹ.
Người Mỹ có thể đã xem số vàng bạc và tiền này là “bồi thường thiệt hại” chiến tranh nên "cuỗm" đi, theo ông Hentje. Ông Hentje cho biết thêm có khả năng một số lính Mỹ tự ý “chôm chĩa” một số vàng trước khi đem về Washington.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm