Mỹ chuẩn bị thay đổi hàng loạt chỉ huy quân sự

0 Thanh Niên Online
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang rục rịch thay đổi hàng loạt nhân sự cấp cao trong quân đội, một động thái có thể định hình chính sách và hoạt động quân sự của Washington trong những năm tới.
(Từ trái sang) Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford /// AFP (Từ trái sang) Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford - AFP
(Từ trái sang) Tổng thống Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford
AFP
Đối mặt với nhiều thách thức trong chính sách đối ngoại cũng như việc nhiều tướng lĩnh sắp về hưu, Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc đưa ra một số quyết định quan trọng về nhân sự để tham mưu và lãnh đạo quân đội, theo CNN ngày 7.10.
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis được cho là người đưa ra những đề xuất và nhóm chỉ huy quân sự cấp cao mới có thể giúp định hình hoạt động và chính sách quân sự của Mỹ trong những năm tới.
Một trong những thay đổi tiềm năng là tướng Vincent Brooks, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc sẽ kết thúc nhiệm vụ trong vài tuần nữa và có thể được chọn làm Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS). Kinh nghiệm về CHDCND Triều Tiên của tướng lục quân 4 sao này được cho sẽ rất có giá trị trong các cuộc đối thoại nhằm phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng.
Bên cạnh đó, Chủ tịch JCS Joseph Dunford, người đóng vai trò cố vấn quân sự cao nhất cho tổng thống, dự kiến kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2019. Vì chức chủ tịch và phó chủ tịch JCS phải là 2 người từ 2 quân chủng khác nhau nên nếu ông Brooks được bầu làm phó thì Tham mưu trưởng lục quân Mark Milley sẽ không có cơ hội.
Do đó, những cái tên khác được cân nhắc có thể là Tham mưu trưởng không quân David Goldfein, người ủng hộ ý tưởng thành lập quân chủng không gian của Tổng thống Trump, hoặc chỉ huy Bộ tư lệnh chiến lược John Hyten, vị tướng dày dạn kinh nghiệm về vũ khí hạt nhân.
Nhiều chỉ huy các lực lượng quan trọng khác cũng sẽ nghỉ hưu trong thời gian sắp tới gồm tướng Joseph Votel, người đứng đầu Bộ tư lệnh trung tâm quản lý hoạt động tại Trung Đông, khu vực quan trọng trong chính sách của Tổng thống Trump.
Tướng không quân Tod Walters cũng đang được cất nhắc làm lãnh đạo Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ và tư lệnh tối cao liên quân NATO, cô vấn quan trọng trong chính sách với Nga, thay thế tướng Curtis Scaparrotti về hưu. Ngoài ra, tướng lục quân Richard Clarke đã được chọn làm chỉ huy Bộ tư lệnh các chiến dịch đặc biệt, quản lý hoạt động của hàng ngàn lính đặc nhiệm Mỹ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm