Quân đội Mỹ không thể giải quyết 2 xung đột lớn cùng lúc

1 Thanh Niên Online
Quân đội Mỹ bị đánh giá thiếu quân số, khí tài để đối phó với các mối đe dọa an ninh ngày càng gia tăng và không thể xử lý cùng lúc 2 cuộc xung đột lớn, theo một báo cáo mới.
Máy bay và tàu chiến Mỹ tập trận ở Thái Bình Dương /// Hải quân Mỹ Máy bay và tàu chiến Mỹ tập trận ở Thái Bình Dương - Hải quân Mỹ
Máy bay và tàu chiến Mỹ tập trận ở Thái Bình Dương
Hải quân Mỹ
Báo cáo Chỉ số sức mạnh quân sự Mỹ 2019 được Quỹ Di sản (The Heritage Foundation), tổ chức nghiên cứu chiến lược nổi tiếng toàn cầu và có ảnh hưởng đến chính sách của nhiều chính quyền tổng thống Mỹ, công bố mới đây .
Theo báo cáo, lực lượng vận hành trong quân đội Mỹ hiện chỉ đạt 2/3 mức yêu cầu, các trang thiết bị, khí tài cũ kỹ hơn so với tiêu chuẩn và tính sẵn sàng của các lực lượng vẫn còn là vấn đề nan giải.
Đại tá Thủy quân lục chiến về hưu Dakota Wood, chủ biên của báo cáo, đánh giá cấu trúc quốc phòng của Mỹ hiện này vẫn còn quá nhỏ và chỉ đạt mức “tương đối” trong thang đo từ “rất yếu” cho đến “rất mạnh”, theo Defense News.
Báo cáo cho rằng quân đội Mỹ hiện tại có thể đáp ứng một cuộc xung đột lớn duy nhất trong khu vực và một số hoạt động nhỏ lẻ khác. Tuy nhiên, Mỹ chắc chắn sẽ không có đủ trang bị, lực lượng để giải quyết cùng lúc 2 cuộc xung đột lớn cùng lúc.
Mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump đã gia tăng ngân sách quốc phòng với hơn 716 tỉ USD trong năm 2018 và con số dự kiến cũng tương đồng vào năm sau, nhưng Quỹ Di sản cho rằng ngân sách lớn hơn không đồng nghĩa quân đội sẽ sẵn sàng hơn để tham chiến vì số tiền đó có thể bị phân bổ không phù hợp hoặc chi tiêu phung phí.
Báo cáo kết luận rằng sẽ phải cần đến 10 năm để khắc phục mọi yếu kém của quân đội Mỹ hoặc tăng cường ngân sách song song với việc sử dụng hợp lý, điều mà ông Wood thừa nhận là nói dễ hơn làm.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vh

Vh

Bí mật thì không thể bật mí , Khí tài quân sự và con người Mỹ có ở khắp nơi trên thế giới . Mặc khác. Mỹ còn có các đồng minh Anh, pháp, khối Bắc đại tây dương ( Nato ) và Mỹ thừa khả năng làm việc đó , đây chỉ là đòn tung hỏa mù cho đối phương .

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm