Mỹ cuối cùng cũng hé lộ mục đích nhúng tay vào Syria?

0 Thanh Niên Online
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa thông báo mở rộng hoạt động của nước này ở Syria, nơi Washington lâu nay tuyên bố chỉ can thiệp vào để đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).
Quân nhân Mỹ trong một lần hoạt động ở Syria /// Reuters Quân nhân Mỹ trong một lần hoạt động ở Syria - Reuters
Quân nhân Mỹ trong một lần hoạt động ở Syria
Reuters
Phát biểu tại tổ chức nghiên cứu JINSA ở Washington, D.C, mới đây, ông Pompeo nhấn mạnh “đánh bại IS vẫn là ưu tiên hàng đầu của chúng ta” nhưng Washington cùng lúc sẽ thực hiện hai mục tiêu khác hỗ trợ lẫn nhau. Đó là “giải quyết hòa bình cuôc xung đột ở Syria và đẩy tất cả lực lượng Iran và lực lượng được Tehran hậu thuẫn khỏi Syria”, theo tạp chí Newsweek.
Mỹ và Israel lâu nay cáo buộc Tehran mở rộng ảnh hưởng ở Syria bằng cách hỗ trợ các tay súng Hồi giáo Shiite đánh IS và các nhóm nổi dậy chống đối Tổng thống Bashar al-Assad, vốn là đồng minh của Iran và Nga.
Ngoại trưởng Pompeo còn cảnh báo Mỹ sẽ không cung cấp quỹ tái thiết cho Syria cho đến khi Tehran rút quân khỏi nước này. “Chúng tôi nói rõ: Nếu Syria không đảm bảo được việc rút đi hoàn toàn của những binh sĩ được Iran hậu thuẫn, thì sẽ không nhận được một đồng nào từ Mỹ cho việc tái thiết”, ông nói.
Tuy còn lập lờ trong quan điểm về vấn đề thay đổi chính quyền Damascus, chính quyền Tổng thống Donald Trump lâu nay vẫn nhất quán trong sự phản đối tầm ảnh hưởng của Iran ở Syria. Hồi tháng trước, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố: “Chừng nào còn binh sĩ Iran ở bên ngoài biên giới Iran, thì chúng tôi vẫn sẽ không ra đi”. Sau đó, Tư lệnh Bộ chỉ huy Trung tâm Mỹ Joseph Votel cho báo chí hay sứ mệnh của ông là tập trung đánh bại IS, nhưng nhấn mạnh: “Tôi nghĩ chúng tôi đóng vai trò gián tiếp trong việc hỗ trợ chiến dịch lớn hơn là chống lại Iran”.
Trong khi đó, Iran vừa cùng Syria và Nga kêu gọi Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Syria. Damascus xem Moscow và Tehran là đối tác quốc tế hợp pháp nhưng cáo buộc liên minh do Mỹ dẫn đầu và binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ chiếm trái phép một số khu vực của Syria, theo Newsweek.
[VIDEO] Iran đưa thuyền cao tốc đuổi tàu sân bay Mỹ

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ảnh mô phỏng phân tử đóng vai trò kiến thiết mọi thứ của vũ trụ	 /// NASA

Phát hiện phân tử cổ xưa nhất trong vũ trụ

Các nhà khoa học vừa tìm được dạng phân tử cổ xưa nhất trong vũ trụ, một lần nữa củng cố giả thuyết về Big Bang và cách thức các chất hóa học thời sơ khai phát triển và tiến hóa sau vụ nổ khai sinh vạn vật.