Mỹ 'đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông'

1 Thanh Niên Online

Vạch trần việc Trung Quốc có hành vi dọa nạt trên Biển Đông, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien cho rằng, khu vực không có hứng thú với “một kỷ nguyên đế quốc mới”, nơi quốc gia lớn thống trị quốc gia nhỏ. 

Tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam trong gần 4 tháng /// Ảnh ngư dân cung cấp Tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam trong gần 4 tháng - Ảnh ngư dân cung cấp
Tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam trong gần 4 tháng
Ảnh ngư dân cung cấp
Theo tin từ Bộ Ngoại giao, sáng 4.11, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, Đặc phái viên Tổng thống, Trưởng đoàn Mỹ dự Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Hội nghị Cấp cao ASEAN - Mỹ.
Tại cuộc gặp, hai bên bày tỏ sự hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Mỹ thời gian qua, thống nhất cùng phối hợp triển khai các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai nước trong năm 2020, khi hai nước kỷ niệm 25 năm bình thường hoá quan hệ Việt Nam - Mỹ và Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2020 và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp trong năm tới, tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại tăng trưởng trên cơ sở cùng có lợi.
Ông Robert O'Brien cũng bày tỏ mong muốn của Tổng thống Trump và chính quyền Mỹ tiếp tục tăng cường quan hệ với Việt Nam và ASEAN, ủng hộ vai trò của các nước ASEAN, khẳng định ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông cũng như các vấn đề an ninh và kinh tế tại khu vực.
Theo Reuters, tham dự hội nghị của các lãnh đạo Đông Nam Á tại Bangkok (Thái Lan) lần này, ông Robert O’Brien cũng đã vạch mặt Trung Quốc có hành vi dọa nạt trên biển Đông.
“Bắc Kinh đã dùng cách dọa nạt để cố ngăn các nước ASEAN khai thác tài nguyên ngoài khơi, ngăn cản tiếp cận với nguồn khí gas và dầu trị giá 2.500 tỉ USD”, ông O’Brien nói trong Hội nghị ASEAN - Mỹ, và nhấn mạnh việc “khu vực không có hứng thú với một kỷ nguyên đế quốc mới, nơi một quốc gia lớn có thể cai trị các quốc gia khác”.
Tại cuộc gặp này, ông O’Brien cũng chuyển lời mời từ Tổng thống Trump, mời các lãnh đạo ASEAN tham gia một hội nghị thượng đỉnh đặt biệt với Tổng thống tại Mỹ vào quý đầu của năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Tôi nghỉ Trung Quốc chưa và không ký một bộ quy tắc ứng xử COC trên biển Đồng với các nước Asean,Trung Quốc tuyên bố sẻ và sẽ chừng nào họ chưa thực hiện được mục đích của họ chiếm 90% diện tích biển Đông biến khu vực này thành bàn đạp bành trướng của TQ...chuyện hiện nay các nhà lảnh đạo khối Asean nên chuyển hướng sang Hoa Kỳ ký kết với họ hiệp ước bảo trợ hòa bình,tự do hàng hải trên biển Đông,nhầm biến khu vực này vĩnh viển là khu vực hòa bình,thịnh vượng chung của khu vực dưới sự bảo trợ của Hòa Kỳ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bức tượng ông Trump tại Hội nghị Hành động chính trị bảo thủ ở Florida cuối tháng 2 /// AFP

Đảng Cộng hòa xáo động vì ông Trump

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích đảng Cộng hòa mượn tên tuổi để gây quỹ, đồng thời dọa gây bất lợi cho nghị sĩ từng bỏ phiếu luận tội ông.
Cuộc gặp lịch sử của Giáo hoàng Francis (phải) và Đại giáo chủ Al-Sistani /// AFP

Giáo hoàng Francis bắc cầu liên tôn giáo

Chuyến thăm từ ngày 5 - 8.3 của Giáo hoàng Francis đã mang đến niềm hy vọng cho tiến trình hòa giải và đối thoại tại Iraq, đặc biệt qua cuộc gặp với Đại giáo chủ Hồi giáo Shia Sayyid Ali Al-Husayni Al-Sistani.