Mỹ đánh thuế nặng các sản phẩm thép Trung Quốc xuất khẩu từ Việt Nam

2 Thanh Niên Online

Bộ Thương mại Mỹ hôm 21.5 (giờ Washington D.C) đã áp thuế nhập khẩu thép đối với các sản phẩm từ Việt Nam nhưng bắt nguồn từ Trung Quốc sau khi kết luận Trung Quốc có hành vi lách thuế.

Mỹ áp thuế đối với thép không gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam nhưng khởi nguồn là thép cán nóng do Trung Quốc sản xuất
 /// Reuters Mỹ áp thuế đối với thép không gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam nhưng khởi nguồn là thép cán nóng do Trung Quốc sản xuất - Reuters
Mỹ áp thuế đối với thép không gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam nhưng khởi nguồn là thép cán nóng do Trung Quốc sản xuất
Reuters
Giới chức hải quan Mỹ sẽ thu thuế chống bán phá giá lên đến 199,76% và thuế chống trợ cấp 256,44% đối với các mặt hàng thép cán nguội sản xuất tại Việt Nam nhưng sử dụng vật liệu có nguồn gốc Trung Quốc, theo Reuters dẫn thông báo của Bộ Thương mại Mỹ.
Còn thép không gỉ nhập khẩu từ Việt Nam đối mặt với các mức thuế chống bán phá giá 199,43% và chống trợ cấp 39,05%. Theo Bộ Thương mại, các mức thuế này được áp lên sản phẩm thép không gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam nhưng khởi nguồn là thép cán nóng do Trung Quốc sản xuất.
Các mức thuế mới được triển khai sau khi Mỹ đánh thuế 25% lên hầu hết các sản phẩm thép nhập khẩu sau khi Mỹ tiến hành cuộc điều tra an ninh quốc gia theo Điều khoản 232 về những mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu.
Dù các mặt hàng thép bị đánh thuế trong đợt mới nhất đều được gia công xử lý tại Việt Nam, Bộ Thương mại Mỹ đồng ý với cáo buộc của các nhà sản xuất nước này rằng phải đến 90% giá trị mặt hàng bắt nguồn từ Trung Quốc.
Bộ Thương mại ghi nhận sau khi các sản phẩm thép Trung Quốc bị áp thuế chống bán phá giá vào năm 2015, các chuyến hàng thép cán nguội từ Việt Nam và Mỹ tăng mạnh từ 9 triệu USD lên 215 triệu USD/năm, trong khi mặt hàng thép không gỉ tăng từ 2 lên 80 triệu USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Lộc

Lê Lộc

Như vậy giá thép trong nước sắp tới có bị giảm không ?
Cù Lần

Cù Lần

Xuất khẩu không được thì sẽ bị ế và giá sẽ giảm thê thảm!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quân đội Nga /// Reuters

EU kêu gọi Nga rút quân gần biên giới Ukraine

Cao ủy Phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) Josep Borrell cho rằng việc Nga đưa nhiều binh sĩ đến khu vực biên giới Ukraine là hành động nguy hiểm, đồng thời kêu gọi Moscow rút quân.
Mỹ tập trung nhiều chiến hạm ở Biển Đông /// US Navy

Mỹ cùng lúc đối mặt Nga và Trung Quốc

Những ngày qua, không chỉ khu vực Thái Bình Dương, cụ thể là Biển Đông và khu vực giáp Đài Loan, mà còn khu vực Biển Đen cũng quy tụ tàu chiến của nhiều bên. Cả hai khu vực đều có sự hiện diện của tàu chiến Mỹ.