Mỹ gia tăng đối phó Trung Quốc

0 Thanh Niên
Nhóm 8 nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ vừa gửi thư kêu gọi Tổng thống Joe Biden tăng ngân sách quốc phòng năm 2022 lên 3 - 5% để giữ ưu thế trước Trung Quốc, theo Fox News.
Quốc kỳ Mỹ - Trung Quốc bay trên đại lộ Pennsylvania. Ảnh tư liệu /// Reuters Quốc kỳ Mỹ - Trung Quốc bay trên đại lộ Pennsylvania. Ảnh tư liệu - Reuters
Quốc kỳ Mỹ - Trung Quốc bay trên đại lộ Pennsylvania. Ảnh tư liệu
Reuters
Quốc hội Mỹ hồi tháng 1 thông qua đạo luật ủy quyền quốc phòng cho tài khóa 2021, phân bố 740,5 tỉ USD cho an ninh quốc gia, trong đó 705,4 tỉ USD cho Bộ Quốc phòng. Trong khi đó, Trung Quốc vừa thông báo ngân sách quốc phòng năm 2021 sẽ là 1.350 tỉ nhân dân tệ (208 tỉ USD), tăng 6,8% so với năm 2020. Các nghị sĩ Mỹ cảnh báo nếu chính phủ không hành động, Trung Quốc sẽ hoàn tất hiện đại hóa quân đội trong 10 năm tới và có thể đứng ngang hàng với Mỹ.
Trong khi đó, Thượng viện Mỹ hôm qua thông qua dự luật quy định chính phủ cắt tài trợ cho các trường đại học, cao đẳng có Viện Khổng tử. Giới chức Mỹ những năm qua yêu cầu gia tăng giám sát các trung tâm trao đổi văn hóa này vì cho rằng chúng phục vụ cho việc tuyên truyền và gián điệp của Trung Quốc.

Đài truyền hình Úc đình chỉ phát sóng kênh tin tức của Trung Quốc

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm qua cho rằng việc chính quyền Tổng thống Biden hủy quy định buộc các trường phải khai báo mối quan hệ với Viện Khổng tử là điều “nguy hiểm cho nước Mỹ”. Bên cạnh đó, ông Pompeo ủng hộ các nghị sĩ Mỹ về lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội mùa đông Olympic 2022 tại Bắc Kinh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm