Mỹ gọi hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là 'đe dọa hòa bình'

0 Thanh Niên Online
(TNO) Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Antony Blinken hôm 26.6 gọi hành động bồi đắp, xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông là "mối đe dọa cho hòa bình và ổn định".

(TNO) Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, ông Antony Blinken hôm 26.6 gọi hành động bồi đắp, xây dựng phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông là "mối đe dọa cho hòa bình và ổn định", so sánh điều này như hành động của Nga ở Ukraine.

Mỹ gọi hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là 'đe dọa hòa bình' - ảnh 1Trung Quốc xây dựng cầu cảng trái phép ở Gạc Ma, quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Mai Thanh Hải
Ông tuyên bố dù Mỹ không can dự vào các vụ tranh chấp nhưng rất quan tâm đến việc các bên tranh chấp sẽ hành xử ra sao cũng như muốn duy trì tự do hàng hải. Cùng lúc, ông cũng kêu gọi chấm dứt các hành động bồi đắp, xây dựng và "giải quyết các bất đồng phù hợp với luật pháp".
Hãng tin Reuters dẫn lời ông Blinken: "Ở cả Ukraine và Biển Đông, chúng ta chứng kiến những hành động đơn phương... nhằm thay đổi hiện trạng - hành động phi pháp mà Mỹ và các đồng minh của chúng tôi cùng chống lại".
Tuyên bố của Thứ trưởng Blinken đưa ra giữa lúc quan hệ giữa Mỹ - Trung đang căng thẳng, chủ yếu vì hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông cũng như vụ tin tặc tấn công máy tính của chính phủ Mỹ, trong đó Trung Quốc bị cho là thủ phạm. Hôm 25.5, lãnh đạo tình báo Mỹ James Clapper tuyên bố thẳng thừng Trung Quốc là kẻ tình nghi số một về vụ tấn công mạng này.
Mỹ gọi hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là 'đe dọa hòa bình' - ảnh 2Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc ồ ạt cải tạo đất để xây đảo nhân tạo tại Đá Vành Khăn thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: Reuters
Đây là lần đầu tiên chính quyền Mỹ công khai buộc tội Bắc Kinh trong vụ ăn cắp thông tin này, tuy nhiên ông Clapper cũng nói vụ việc còn đang trong tiến trình điều tra. Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì tuyên bố cáo buộc của Mỹ là "phi lý".
Hồi tháng 4 năm ngoái, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á, ông Daniel Russel tuyên bố rằng trừng phạt kinh tế sẽ ngăn cản Bắc Kinh sử dụng vũ lực để tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở châu Á. Ông cũng cảnh báo Trung Quốc cần phải hiểu rõ rằng Mỹ cam kết bảo vệ các đồng minh ở châu Á.
Được biết Mỹ và phương Tây đã áp đặt lệnh cấm vận lên Nga sau những cáo buộc Nga sáp nhập Crimea và can thiệp vào tình hình ở Ukraine.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảnh một người đàn ông thực hiện hồi sức cấp cứu cho một người đàn ông “đã chết” trong quan tài bất ngờ được phát hiện còn thở /// Chụp từ clip

'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại

Một người đàn ông “đã chết” được phát hiện còn đang thở trong một chiếc quan tài mở, khiến nhiều người giật mình, trước khi người này được nhân viên bệnh viện thông báo còn sống.