Mỹ hiện thực hóa quân chủng không gian

0 Thanh Niên
Nhà Trắng vừa chính thức công bố kế hoạch đầy tham vọng hướng đến xây dựng lực lượng không gian thành nhánh vũ trang thứ sáu của quân đội nước này vào năm 2020.
Ông Pence từng tuyên bố hồi tháng 10.2017 rằng Mỹ sẽ giành phần thắng trên không gian   /// AFP Ông Pence từng tuyên bố hồi tháng 10.2017 rằng Mỹ sẽ giành phần thắng trên không gian - AFP
Ông Pence từng tuyên bố hồi tháng 10.2017 rằng Mỹ sẽ giành phần thắng trên không gian
AFP
Phát biểu tại trụ sở Lầu Năm Góc ngày 9.8 (giờ địa phương), Phó tổng thống Mỹ Mike Pence công bố những thay đổi mang tính triệt để trong cách thức Bộ Quốc phòng xử lý các chiến dịch không gian trong tương lai. Ông nhấn mạnh những nước như Nga, Trung Quốc, CHDCND Triều Tiên và Iran đang chạy đua để đưa các thế hệ vũ khí mới lên không gian. “Hành động của những nước này đã chỉ rõ, các đối thủ của chúng ta đang biến không gian thành chiến trường kế tiếp, và Mỹ sẽ không lùi bước trước thách thức đó. Giờ đây, đã đến lúc viết tiếp một chương mới hay ho cho lịch sử Các lực lượng vũ trang Mỹ - để chuẩn bị cho chiến trường kế tiếp… Thời điểm đã đến cho sự thiết lập Lực lượng Không gian Mỹ”, theo tờ USA Today dẫn lời ông Pence.
AFP đưa tin diễn biến mới nhằm hiện thực hóa lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump hồi tháng 6, theo đó quân đội Mỹ cần phải thiết lập nhánh vũ trang thứ sáu, tách biệt với 5 quân chủng hiện có gồm lục quân, hải quân, thủy quân lục chiến, không quân và tuần duyên. Trong báo cáo mới đây, Lầu Năm Góc cũng xác định Trung Quốc và Nga là “các đối thủ chiến lược”, đang theo đuổi quyết liệt dự án chế tạo vũ khí không gian với mục tiêu vô hiệu hóa năng lực chiến đấu của Mỹ vào thời điểm bùng nổ xung đột trên quỹ đạo trái đất. Ví dụ, Nga - Trung đang tìm cách chế tạo những dòng vũ khí diệt vệ tinh, bao gồm laser, nhằm vào Mỹ.
Mỹ hiện thực hóa quân chủng không gian1
Phó tổng thống Mike Pence (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis trong sự kiện công bố thành lập lực lượng không gian hôm 9.8
Ảnh: Reuters
Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis hồi đầu tuần lên tiếng ủng hộ ý tưởng lập một bộ chỉ huy lực lượng vũ trang mới, đảm trách toàn bộ hoạt động trên chiến trường tương lai của thế giới là quỹ đạo trái đất và xa hơn nữa là vũ trụ. Ông Mattis khẳng định không gian đang phát triển thành một chiến trường tiềm năng, và việc xây dựng một bộ chỉ huy cho hoạt động này là điều mà quân đội Mỹ hướng đến. “Chúng tôi hoàn toàn chia sẻ với quan ngại của tổng thống trong việc bảo vệ các tài sản của Mỹ trên không gian và góp phần vào hoạt động an ninh và kinh tế”, Đài ABC News dẫn lời ông Mattis, khẳng định Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đạt được nhận thức chung về vấn đề này.
Bước đầu tiên của kế hoạch là từ đây đến cuối năm phải xây dựng Bộ Tư lệnh Không gian mới, dưới sự chỉ huy của một vị tướng 4 sao, giống như cách thức Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được triển khai để chịu trách nhiệm các hoạt động quân sự tại khu vực then chốt của thế giới. Bộ tư lệnh mới sẽ bắt đầu rút tỉa nhân lực tinh hoa từ các lực lượng vũ trang khác về mảng không gian, đồng thời văn phòng đặc trách quân dụng riêng biệt được thành lập, có nhiệm vụ mua sắm vệ tinh và phát triển công nghệ mới để giúp quân đội Mỹ giành thắng lợi khi tham chiến trên không gian.
Thứ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan dự đoán phải tốn nhiều tỉ USD để có thể xây dựng một lực lượng mà theo Bộ trưởng Mattis nhận định là một trong các lợi ích cốt lõi của an ninh quốc gia. Phải chờ đến tháng 2.2019, Nhà Trắng dự kiến mới đưa ra dự luật và thông tin chi phí liên quan để trình quốc hội xem xét. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đang thuyết phục Đồi Capitol duyệt chi 8 tỉ USD để đầu tư các hệ thống an ninh không gian trong vòng 5 năm tới.
Sau bài phát biểu của phó tổng thống, các nghị sĩ Mike Rogers và Jim Cooper, thành viên Ủy ban Quân vụ hạ viện, lên tiếng ủng hộ kế hoạch mới, cho rằng sự xuất hiện của lực lượng không gian sẽ giúp nước Mỹ trở nên an toàn và mạnh mẽ hơn.
Bộ trưởng Không quân Heather Wilson hồi tháng 7 cảnh báo về nguy cơ tiềm tàng mà Mỹ phải đối diện trên quỹ đạo. Tờ Washington Post dẫn lời bà Wilson tiết lộ hiện có 77 vệ tinh của quân đội Mỹ có thể trở thành mục tiêu tấn công từ các thế lực như Nga, Trung Quốc. Bà cũng nhắc lại Trung Quốc vào năm 2007 đã khoe năng lực dùng tên lửa bắn hạ vệ tinh, gây quan ngại cho Mỹ và nhiều nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong một cuộc họp báo ở Moscow /// Reuters

Nga lên tiếng cảnh báo sau khi CH Séc ra tối hậu thư

Bộ Ngoại giao Nga vừa tuyên bố Moscow sẽ đáp trả bất kỳ hành động mới của CH Séc chống lại nhà ngoại giao Nga trong bối cảnh căng thẳng về gián điệp giữa hai nước có nguy cơ dẫn tới vòng trục xuất mới.
Tham gia cuộc tập trận ở bán đảo Crimea ngày 22.4 có nhiều tàu thuộc các hạm đội của Nga /// Chụp màn hình TASS

Hơn 10.000 binh sĩ, 40 tàu chiến Nga tập trận sát Ukraine

Quân đội Nga hôm nay 22.4 tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn ở bán đảo Crimea dưới sự giám sát của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga với Ukraine và phương Tây đang leo thang.