Mỹ hoãn giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400 của Nga

1 Thanh Niên Online

Mỹ đã ngưng bàn giao thiết bị liên quan đến chiến đấu cơ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, hành động mạnh mẽ đầu tiên cho thấy Lầu Năm Góc sẽ thực thi lời cảnh báo của Mỹ nếu đồng minh cương quyết mua S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ đang đứng trước nguy cơ mất F-35
Reuters
Các quan chức Mỹ đã thông báo rằng sẽ ngừng chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ các lô hàng bao gồm những thiết bị cần thiết để chuẩn bị tiếp nhận tiêm kích tàng hình tối tân F-35 của Mỹ, Reuters dẫn một nguồn tin cho biết.
Sau đó, Lầu Năm Góc xác nhận việc ngưng chuyển hàng cho Ankara.
“Dựa trên quyết định mập mờ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với S-400, việc chuyển giao và các hoạt động liên quan đến bàn giao năng lực chiến đấu của F-35 đã bị ngưng lại”, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, trung tá không quân Mike Andrews.
Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Charles Summers nhấn mạnh Mỹ đã nói rõ ràng về vấn đề S-400 với Thổ Nhĩ Kỳ, và bước đi mới của Bộ Quốc phòng giúp đảm bảo duy trì dây chuyền phân phối và cung cấp của chương trình F-35.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn có F-35 lẫn S-400

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã từ chối hủy bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng không của Nga, dù Washington liên tục cảnh báo quyết định này có thể làm phương hại đến an ninh của chiến đấu cơ Mỹ.
Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo sẽ không bán chiến đấu cơ F-35 và hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu đồng minh trong NATO mua S-400. Washington lo ngại nếu S-400 được tích hợp vào mạng lưới phòng không của Thổ Nhĩ Kỳ cùng F-35 và Patriot sẽ gây nguy cơ lộ dữ liệu vào tay Nga.
Nếu không có gì thay đổi, Ankara dự kiến sẽ tiếp nhận F-35 vào tháng 7

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng bác bỏ. “Việc nước này trang bị vũ khí Nga không liên quan gì đến NATO và càng chẳng ảnh hưởng đến an ninh của Mỹ”, kênh truyền hình TRT dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố trước cuộc mít tinh ở thành phố Diyarbakir hôm 9.3.
“Lý do buộc chúng tôi phải đặt hàng những hệ thống này vô cùng rõ ràng”, ông Erdogan nói và khẳng định Ankara chẳng có gì phải che giấu về ý định và mục tiêu sử dụng S-400.
Nhà lãnh đạo bày tỏ hy vọng quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bị tổn hại vì Ankara kiên quyết mua vũ khí Nga, và khúc mắc liên quan đến S-400 sẽ nhanh chóng được giải quyết như các vấn đề khác giữa hai bên.
Chưa rõ phản ứng của Thổ Nhĩ Kỳ về quyết định ngưng giao thiết bị F-35 của Lầu Năm Góc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Châu Sơn Tùng

Châu Sơn Tùng

F-35 run sợ trước S-400 chứ cái gì mà "mạnh mẽ" với "cương quyết" ?!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm