Mỹ hoãn kế hoạch áp thuế hàng hóa Mexico sau khi đạt thỏa thuận về di cư

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Donald Trump cho hay “tạm dừng vô thời hạn” kế hoạch áp thuế trừng phạt lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sau khi hai bên đạt thỏa thuận ngăn chặn dòng người di cư vào Mỹ.

Mexico vừa cam kết sẽ tiến hành các bước “chưa có tiền lệ” nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ  /// Reuters Mexico vừa cam kết sẽ tiến hành các bước “chưa có tiền lệ” nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ - Reuters
Mexico vừa cam kết sẽ tiến hành các bước “chưa có tiền lệ” nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp vào Mỹ
Reuters
“Tôi vui mừng thông báo với mọi người rằng Mỹ vừa đạt một thỏa thuận về với Mexico. Thuế mà Mỹ định áp đặt đối với Mexico theo đó sẽ bị tạm dừng vô thời hạn. Đổi lại, Mexico đồng ý có biện pháp mạnh để ngăn chặn dòng người di cư qua nước này đến biên giới phía nam của chúng ta”, Tống thống Trump viết trên Twitter tối 7.6 (giờ Mỹ), theo AFP.
Trước đó, Tổng thống Trump có kế hoạch áp mức thuế 5% lên tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, có hiệu lực từ ngày 10.6 và sẽ tăng lên mức 25% trong vài tháng sau đó, động thái có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế nước láng giềng. Mỗi năm, Mỹ nhập khẩu khoảng 350 tỉ USD hàng hóa từ Mexico, trong đó có 128 tỉ USD xe ô tô, phụ tùng ô tô, động cơ và 26 tỉ USD nông sản và thực phẩm chế biến.
Chủ nhân Nhà Trắng đưa ra thông báo mới sau khi kết thúc 3 ngày đàm phán tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Washington yêu cầu mạnh tay với dòng người di cư từ Trung Mỹ sau khi hàng trăm ngàn người vào Mỹ qua ngả trong mấy tháng qua.
[VIDEO] Mexico đưa quân ra biên giới chặn di dân đến Mỹ
Trong tuyên bố chung được đưa ra sau khi hai bên đạt thỏa thuận, Mexico cam kết thực hiện các bước “chưa có tiền lệ” nhằm thắt chặt việc ngăn chặn tình trạng di cư bất hợp pháp.
Mỹ sẽ bắt đầu đưa những người xin tị nạn trở lại Mexico để chờ giới chức xem xét hồ sơ của họ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm