Mỹ hủy visa của thành viên lập hiến Venezuela, từ chối đối thoại với ông Maduro

0 Thanh Niên Online

Mỹ tuyên bố hủy bỏ visa của các nghị sĩ thuộc Hội đồng lập hiến hiện tại của Venezuela, đồng thời chỉ trích các nước châu Âu và Mỹ Latinh tìm cách đối thoại với Tổng thống Nicolas Maduro.

Tổng thống Nicolas Maduro gần đây liên tục xuất hiện tại các căn cứ quân sự /// Reuters Tổng thống Nicolas Maduro gần đây liên tục xuất hiện tại các căn cứ quân sự - Reuters
Tổng thống Nicolas Maduro gần đây liên tục xuất hiện tại các căn cứ quân sự
Reuters
Elliott Abrams, đặc phái viên của Tổng thống Donald Trump về Venezuela, trong cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố thời điểm đối thoại với Tổng thống Maduro đã “qua từ lâu” và thúc giục các nước khác hãy làm việc với Juan Guaido, tổng thống tự xưng được Washington công nhận, theo Sputnik hôm 8.2.
Ông Abrams cũng cho biết Mỹ còn quyết định rút lại thị thực nhập cảnh (visa) cấp trước đó đối với những thành viên “không hợp pháp” của Hội đồng lập hiến Venezuela.

Hồi năm 2017, Hội đồng Lập hiến Venezuela đã được thành lập với nhiệm vụ sửa đổi Hiến pháp và đưa ra các biện pháp khắc phục tình trạng khủng hoảng kinh tế, chính trị và xã hội tại nước này.

Tổng thống Maduro đã công nhận Hội đồng Lập hiến là cơ quan quyền lực cao nhất của Venezuela còn Tòa án tối cao phán quyết Quốc hội nước này - do phe đối chiếm đa số sau cuộc bầu cử năm 2016 - là "cơ quan không có quyền hành".
Ông Guaido, chủ tịch của quốc hội cũ, tự tuyên bố là "tổng thống lâm thời" vào ngày 23.1, trong khi ông Maduro tuyên thệ nhiệm kỳ mới hôm 20.1.
Đặc phái viên Abrams còn tuyên bố Tổng thống Maduro "cần rời ghế và tốt hơn hết là rời khỏi Venezuela sau đó". Theo ông này, nhiều nước "đã tiếp cận Mỹ và đề nghị tiếp nhận các thành viên của chính quyền Tổng thống Maduro".
Về phần mình, Tổng thống Maduro cương quyết không nhượng bộ trước "âm mưu đảo chính" của phe đối lập. Thời gian qua, ông liên tục ủy lạo quân đội "sẵn sàng bảo vệ đất nước" trước nguy cơ nước ngoài can thiệp quân sự.
[VIDEO] Ẩn ý Venezuela trong ghi chú của cố vấn an ninh cho Tổng thống Trump?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đội hình tác chiến của hai nhóm tàu chiến Mỹ trên Biển Đông vừa qua /// defense.gov

Mỹ - Trung tiếp tục nóng vì Biển Đông

Hải quân Mỹ vừa tổ chức cuộc diễn tập chưa từng có tại Biển Đông, với sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và nhóm tàu đổ bộ Boxer thuộc Hạm đội 7.