Mỹ kêu gọi điều tra kỹ lưỡng vụ tàu Trung Quốc đâm tàu Philippines ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online
Đại sứ Mỹ tại Manila Sung Kim tuyên bố cần có cuộc điều tra đầy đủ về vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines Gem-Ver 1 ở Biển Đông tối 9.6 và những ai gây ra vụ này phải chịu trách nhiệm.
Tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines hư hại nặng sau vụ va chạm /// HẢI QUÂN PHILIPPINES Tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines hư hại nặng sau vụ va chạm - HẢI QUÂN PHILIPPINES
Tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines hư hại nặng sau vụ va chạm
HẢI QUÂN PHILIPPINES
Đại sứ Kim đưa ra tuyên bố trên trong lúc thăm một phòng khám do Mỹ viện trợ ở thành phố Davao thuộc miền nam Philippines ngày 18.6, theo tờ Philippine Daily Inquirer. Ông Kim bày tỏ vui mừng khi tất cả 22 ngư dân Philippines được an toàn. Họ đã được một tàu cá Việt Nam cứu vài giờ sau khi tàu Gem-Ver bị tàu Trung Quốc đâm chìm.
Tuy nhiên, Đại sứ Kim cho rằng vụ chìm tàu nhắc nhở tầm quan trọng của việc cho ra Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và những hoạt động hàng hải có trách nhiệm theo luật pháp và thông lệ quốc tế.
Hôm 17.6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng tuyên bố vụ đâm tàu Gem-Ver 1 là “tai nạn” và nói rằng việc liên kết vụ việc với quan hệ Trung-Philippines là “vô trách nhiệm và không mang tính xây dựng”. Ông Lục còn nói hai bên đã có nhiều cuộc liên lạc về vụ chìm tàu và Bắc Kinh sẽ tiếp tục điều tra, theo tờ The Philippine Star.
Cũng trong ngày 17.6, Tổng thống Philippines President Duterte nói vụ chìm tàu Gem-Ver 1 chỉ là “tai nạn hàng hải nhỏ”, đồng thời kêu gọi không làm tình hình xấu đi. “Sự cố hàng hải là sự cố hàng hải. Vụ việc tốt nhất nên được điều tra. Và tôi không đưa ra thông cáo vì không có điều tra và kết quả. Do đó điều duy nhất chúng ta có thể làm là chờ đợi và cho phía bên kia quyền được lắng nghe”, ông nói.
Mỹ kêu gọi điều tra kỹ lưỡng vụ tàu Trung Quốc đâm tàu Philippines ở Biển Đông - ảnh 2
Tàu Gem-Ver 1 được kéo về cảng sau khi bị tàu Trung Quốc đâm chìm
Chụp từ clip
Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Philippines Panfilo Lacson ngày 18.6 cho biết ông rất đau lòng về phản ứng của Tổng thống Duterte.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Nhà Trắng tháng 4.2021

Tuổi thọ quá ngắn

Cách đây đúng một năm, Tổng thống Mỹ khi ấy là ông Donald Trump tuyên cáo sự ra đời của văn kiện được tung hô là Thỏa thuận của thế kỷ cho hòa bình ở khu vực Trung Đông.
Ông Josep Borrell, Cao ủy phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU, trong buổi công bố chiến lược Indo-Pacific ngày 16.9 tại Brussels, Bỉ /// AFP

EU công bố chiến lược Indo-Pacific

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố chiến lược mới nhằm tăng cường hợp tác tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (Indo-Pacific), tuyên bố sẽ tăng cường hiện diện hải quân tại khu vực.