Mỹ kêu gọi thế giới lên án hành động đơn phương của Trung Quốc ở biển Đông

8
(TNO) Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cộng đồng thế giới chỉ trích hành động đơn phương của Trung Quốc nhằm làm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông sau khi Bắc Kinh đưa giàn khoan trái phép Hải Dương-981 xâm phạm vùng biển Việt Nam.

Mỹ kêu gọi thế giới lên án hành động đơn phương của Trung Quốc ở biển Đông - ảnh 1
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel trong chuyến thăm Hà Nội ngày 8.5 - Ảnh: Trường Sơn

Phát biểu tại phiên họp Tiểu ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ về châu Á-Thái Bình Dương ngày 20.5, ông Russel cho rằng hành động đưa giàn khoan vào vùng biển Việt Nam và những hành động đơn phương khác của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng ở biển Đông là vấn đề đáng quan ngại.

Ông Russel nhấn mạnh việc cộng đồng thế giới chỉ trích hành động đơn phương của Trung Quốc đã có tác động quan trọng đến sự tính toán của Bắc Kinh.

“Chúng tôi tiếp tục phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài với Singapore, tăng cường hợp tác toàn diện với Việt Nam, Malaysia và Indonesia, và mở rộng quan hệ với những người bạn lâu năm như Đài Loan và New Zealand”, ông Russel nói về chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trong buổi họp báo ngay sau cuộc hội đàm Tổng thống Philippines Benigno Aquino tại thủ đô Manila ngày 21.5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hai nước cùng chia sẻ quan ngại sâu sắc về tình hình đặc biệt nguy hiểm hiện nay ở biển Đông trước việc Trung Quốc tiến hành nhiều hoạt động vi phạm luật pháp quốc tế, công ước của Liên hiệp quốc về luật Biển năm 1982; xâm phạm nghiêm trọng vùng biển của các quốc gia ven biển nhất là vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 và đưa nhiều tàu hộ tống, bảo vệ xâm phạm sâu vào trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải biển Đông.

“Hai bên kiên quyết phản đổi và kêu gọi các nước, cộng đồng quốc tế tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm nêu trên, triệt để tuân thủ luật pháp quốc tế, công ước của Liên hiệp quốc về luật biển, tuyên bố ứng xử của các bên về biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được bộ quy tắc ứng xử biển Đông (COC)”, Thủ tướng phát biểu tại họp báo.

Tình hình biển Đông trở nên căng thẳng sau khi Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trung Quốc cũng điều máy bay, tàu quân sự đến khu vực hạ đặt giàn khoan trái phép. Tàu Trung Quốc còn ngang ngược đâm, bắn nước vào tàu Việt Nam đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên vùng biển của Việt Nam.

Phúc Duy

>> Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel kêu gọi 'tránh căng thẳng ở biển Đông
>> Việt Nam - Philippines: Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm
>> Báo Nhật: Việt Nam và Philippines sẽ bắt tay đối phó với Trung Quốc trên biển Đông
>> Các nước trong khu vực sẽ liên minh chống Trung Quốc trên biển Đông
>> Trung Quốc 'né' diễn đàn kinh tế thế giới vì vụ giàn khoan trái phép
>> Tường thuật từ Hoàng Sa: Tàu Trung Quốc hung hăng tông thẳng tàu cảnh sát biển Việt Nam gây hư hại nặng
>> Báo Hồng Kông: Nhật có thể cùng Việt Nam, Philippines đối phó Trung Quốc
>> New York Times: Nội bộ Trung Quốc 'mâu thuẫn' về chính sách biển Đông

Bình luận

User
Gửi bình luận
VĂN KIM KHANH

VĂN KIM KHANH

Có lâm nguy mới biết lòng người, có những người ngày thường ta xem là bạn hiền, bạn cốt, nhưng khi ta lâm nguy thì im thit thít không dám hé răng, vì sợ mất quyền lợi. Sợ nhất là còn đi cặp kè với người hại ta, làm cho kẻ xấu vênh mặt tự đắc.
Quan

Quan

Rất đồng ý với lối suy nghỉ của bạn; Đã đến lúc chúng ta cần thức tỉnh để bảo vệ quê hương,không ai thương mình bằng chính bản thân mình! Nên phòng thủ phía Tây Nam biên giới chung với Campuchia và phía Bắc bởi vì bước kế tiếp bọn TQ sẽ xúi giục Campuchia phá rối chúng ta; TQ sẽ không dời giàn khoan ra khỏi biền của VN trừ khi bị áp lực của Mỹ.
Mai

Mai

Theo tôi, VN không chỉ nêu ra vụ việc giàn khoan mà nên nêu ra với cộng đồng quốc tế tất cả các sự kiện khác từ mấy chục năm qua luôn. Cụ thể, VN cần nêu rõ là năm 1974 TQ đã đưa quân đội xâm lược quần đảo Hoàng Sa của VN, giết hại hàng trăm binh sỹ VN. Năm 1988 TQ lại tiếp tục xâm lược quần đảo Trường Sa, giết hại hàng chục binh sỹ VN nữa. Và các năm vừa qua, năm nào TQ cũng xâm phạm vùng biển Đông một cách có hệ thống (như áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá, đưa tàu thuyền đi quấy nhiễu tàu các nước khác). Và bây giờ, nghiêm trong nhất là đưa giàn khoan cùng hàng trăm tàu (trong đó có cả tàu chiến) xâm phạm lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế của VN. Mục tiêu của TQ là chiếm đoạt toàn bộ vùng biển Đông làm của riêng mình, ép các nước xung quanh như VN, Phi, Mã, Indo, Brunei phải từ bỏ vùng đặc quyền kinh tế và lãnh hải đương nhiên của họ. Nếu điều này xảy ra, không chỉ các nước Đông Nam Á bị mất biển mà tương lai, toàn bộ tàu bè, máy bay của cộng đồng quốc tế đi qua vùng biển này đều phải “xin phép” TQ! Đây là điều không thể chấp nhận được! VN cần phải nêu ra một cách có hệ thống như vậy để cộng đồng quốc tế hiểu rõ TQ nguy hiểm như thế nào.
tanbinhdung

tanbinhdung

mạnh như Mỹ còn kêu gọi thế giới, người trong cuộc Việt Nam phải kêu gọi quyết liệt hơn, những người dân chân chính trên toàn thế giới phải tỏ rot quan điểm, phản đối Trung Quốc.
Chí Sĩ Sông Cầu

Chí Sĩ Sông Cầu

Trong quan hệ quốc tế, chúng ta muốn là bạn với tất cả các nước trên thế giới. Khi đất nước lâm nguy, tình bạn quốc gia càng lộ rõ ai là bạn, ai là bè.
Trong quan hệ đối nội, toàn dân, toàn quân luôn đồng tâm, đồng lòng vì chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải trước họa xâm lược.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>