Mỹ không đưa tàu chiến đến dự cuộc thao diễn hải quân lớn của Trung Quốc

1 Thanh Niên Online

Mỹ vừa quyết định không điều tàu chiến hay sĩ quân quân sự cấp cao đến dự cuộc thao diễn hải quân sắp tới của Trung Quốc.

Tàu hải quân và máy bay Trung Quốc trong cuộc thao diễn hải quân ở Biển Đông hồi tháng 4.2018 /// Chụp màn hình The Japan Times Tàu hải quân và máy bay Trung Quốc trong cuộc thao diễn hải quân ở Biển Đông hồi tháng 4.2018 - Chụp màn hình The Japan Times
Tàu hải quân và máy bay Trung Quốc trong cuộc thao diễn hải quân ở Biển Đông hồi tháng 4.2018
Chụp màn hình The Japan Times
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn hôm nay 5.4 cho tờ The Japan Times hay văn phòng tùy viên quân sự thuộc Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh sẽ đại diện cho nước này đến dự cuộc thao diễn hải quân và một hội nghị liên quan tại thành phố Thanh Đảo từ ngày 22-25.4. Những sự kiện này nhằm đánh dấu 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc.
Hồi tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo hơn 60 quốc gia sẽ gửi phái đoàn hải quân để tham dự cuộc thao diễn vào ngày 23.4. Dự kiến tàu hải quân từ nhiều nước, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines, sẽ tham gia. Trước đó, một số nguồn tin cho hay Pháp và Nga có thể điều tàu sân bay đến dự cuộc thao diễn hải quân, nhưng Paris và Moscow vẫn chưa xác nhận.
Cuộc thao diễn hải quân sắp tới được cho là lớn hơn sự kiện của năm ngoái, diễn ra ở Biển Đông và được đánh giá là lớn nhất kể từ khi CHND Trung Hoa được thành lập vào năm 1949. Tham gia cuộc thao diễn hải quân năm ngoái, Trung Quốc điều 48 tàu, trong đó có tàu sân bay Liêu Ninh, và 76 máy bay.
Hải quân Trung Quốc được cho là sẽ sử dụng cuộc thao diễn năm nay để cố tiếp xúc với các đối tác trên toàn cầu nhằm thể hiện một hình ảnh thân thiện, trong bối cảnh lực lượng này bị cộng đồng quốc tế theo dõi sát sao về những động thái của họ ở Biển Đông và biển Hoa Đông, theo tờ The Japan Times.
Tuy nhiên, việc Mỹ quyết định không đưa tàu chiến đến dự cuộc thao diễn ở Trung Quốc được cho là xuất phát từ quan ngại Bắc Kinh có thể lợi dụng sự hiện diện của tàu chiến Mỹ để đánh bóng vị thế quốc tế của Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phu Quang Hải

Phu Quang Hải

Chính xác TQ khó có thể lợi dụng Mỷ được , vì Mỷ biết TQ nói một đằng làm một nẻo cách xa hàng ngàn dặm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm