Tàu chiến Mỹ áp sát 3 đảo tại Hoàng Sa

0 Thanh Niên Online
Tàu khu trục USS McCampbell của Mỹ đi vào khu vực 12 hải lý của 3 hòn đảo trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.
Tàu khu trục USS McCampbell
Hải quân Mỹ
Người phát ngôn hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Rachel McMarr ngày 7.1 thông báo tàu khu trục USS McCampbell đã thực hiện chuyến tuần tra bảo vệ tự do hàng hải gần các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa vào cùng ngày.
Tờ The Wall Street Journal dẫn lời bà McMarr cho biết tàu McCampbell đã di vào khu vực 12 hải lý xung quanh đảo Cây, đảo Lin Côn và đảo Phú Lâm. Ba đảo này nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp.
Người phát ngôn hạm đội Thái Bình Dương Mỹ nói chuyến tuần tra này không nhắm đến bất cứ nước nào hay nhằm đưa ra thông điệp chính trị gì. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh hoạt động này nhằm “thách thức những tuyên bố quá đáng về chủ quyền trên biển” và nhằm đảm bảo quyền tiếp cận của tàu thuyền tại những vùng biển nói trên theo luật pháp quốc tế.
Cũng trong ngày 7.1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngang ngược nói quân đội nước này đã điều tàu chiến và máy bay ra xua đuổi tàu Mỹ nhưng không xảy ra sự cố nào. Ông Lục còn lớn tiếng cho rằng tàu chiến Mỹ đã “vi phạm luật Trung Quốc và quốc tế” và ngang nhiên yêu cầu Mỹ ngay lập tức chấm dứt những “hình thức khiêu khích” này.
Chuyến tuần tra diễn ra giữa lúc các quan chức thương mại Mỹ đang có cuộc gặp với phía Trung Quốc tại Bắc Kinh về việc tìm thỏa thuận cho cuộc chiến thương mại song phương.
Theo Reuters, đây là vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ tháng 12.2018, khi hai bên đồng ý tạm hoãn việc tăng thuế trong 90 ngày để đối thoại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

AstraZeneca muốn thử nghiệm thêm để đánh giá lại hiệu quả vắc xin Covid-19 của hãng 	 /// Ảnh: AFP

Nghi vấn về hiệu quả vắc xin Covid-19 của AstraZeneca

Hãng Bloomberg hôm qua dẫn lời Tổng giám đốc Pascal Soriot của Công ty dược AstraZeneca (Anh - Thụy Điển) cho hay hãng có thể tiến hành một cuộc thử nghiệm bổ sung để đánh giá lại hiệu quả của vắc xin do hãng bào chế.