Tàu chiến Mỹ đi gần quần đảo Hoàng Sa

4 Thanh Niên Online

Tuần dương hạm USS Chancellorsville thực thi nhiệm vụ đảm bảo tự do hàng hải và phản đối yêu sách chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc.

Tuần dương hạm USS Chancellorsville của Mỹ /// Hải quân Mỹ Tuần dương hạm USS Chancellorsville của Mỹ - Hải quân Mỹ
Tuần dương hạm USS Chancellorsville của Mỹ
Hải quân Mỹ
Đài CNN ngày 30.11 dẫn lời các quan chức cấp cao Mỹ cho hay hải quân nước này vừa điều tuần dương hạm mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville đi qua quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam, vào ngày 26.11.
“Tàu USS Chancellorsville đi gần quần đảo Hoàng Sa nhằm phản đối các yêu sách chủ quyền quá mức [của Trung Quốc] trên biển và duy trì quyền tiếp cận các vùng biển theo luật quốc tế”, phát ngôn viên hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Nathan Christensen nói.
Ông Christensen nhấn mạnh rằng tàu chiến Mỹ đang thực thi chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực quần đảo Hoàng Sa nhằm phản đối các yêu sách chủ quyền vô căn cứ của Trung Quốc tại đây.
Một quan chức Mỹ cho biết có một tàu Trung Quốc tại khu vực này nhưng không xảy ra sự cố nào có tính chất thiếu an toàn và không chuyên nghiệp.
Theo ông Christensen, các lực lượng Mỹ hoạt động ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mỗi ngày. “Mọi chiến dịch đều tuân thủ luật pháp quốc tế và cho thấy Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi thuyền và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật quốc tế cho phép”, ông nói và cho hay Trung Quốc đã đưa ra phản đối qua đường ngoại giao.
Hồi tháng 9, tàu khu trục USS Decatur của Mỹ đã áp sát các bãi đá bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tùng Lâm

Tùng Lâm

Hoan hô Hải quân Mỹ thực thi theo luật pháp quốc tế về tự do hàng hải!
V.Linh

V.Linh

Với TQ, nếu chỉ nói suông thì không có tác dụng và đủ sức răn đe ý đồ ngang ngược xâm phạm chủ quyền của nước khác, vì với họ ‘trước mặt thì hữu hảo, sau lưng thì đâm thọt’. Cộng đồng quốc tế rất hoan nghênh việc Mỹ đưa tàu tuần dương hạm thực thi bảo đảm tự do hàng hải tại biển đông theo luật quốc tế và phản đối các yêu sách chủ quyền quá mức của TQ trên biển. Vậy mới biết ai là kẻ ngang ngược làm bậy, xem TQ có đủ sức phản ứng ‘cái đúng’ không?!
Hoà Thuận

Hoà Thuận


Các nước sử dụng đường hàng hải quốc tế nên hành động như mỹ đem lại hoà bình cho biển đông. Để trung quốc không gây chiến nửa.?!
Hoàng phi Thạch

Hoàng phi Thạch

Trung quốc đụng Mỹ, không khác gấu trúc con vuốt râu hùm !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm