Mỹ 'không thể đối thoại' nếu Trung Quốc tiếp tục thách thức hiện trạng ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online
Washington vẫn duy trì tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Bắc Kinh nhưng không từ bỏ đòi hỏi của nước này về Biển Đông và Đài Loan.
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson ở Biển Đông hồi tháng 3.2017 /// Hải quân Mỹ Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson ở Biển Đông hồi tháng 3.2017 - Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson ở Biển Đông hồi tháng 3.2017
Hải quân Mỹ
Đó là tuyên bố do Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ chuyên trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Patrick Murphy đưa ra hôm 19.11 tại Hồng Kông, theo tờ South China Morning Post.
Ông Murphy nói nói rằng Biển Đông và Đài Loan là những vấn đề có tính thách thức nhất đối với quan hệ Mỹ-Trung, nhưng nhấn mạnh Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm cho việc làm phức tạp và khoét sâu tính nghiêm trọng của hai vấn đề này.
Ông Murphy còn nói rằng quan ngại của Mỹ là “Trung Quốc đang thách thức hiện trạng về Đài Loan và Biển Đông và tình trạng này đang dẫn tới các căng thẳng”.
“Chúng tôi muốn đóng góp mọi cách có thể để đạt được sự thành công. Tuy nhiên, làm sao có thể đối thoại cùng lúc, khi một quốc gia đang xây dựng, bồi đắp và quân sự hóa…”, ông Murphy nhấn mạnh, có ý nhắc đến việc Trung Quốc bồi đắp trái phép 7 thực thể trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam thành đảo nhân tạo phi pháp rồi triển khai binh sĩ và vũ khí đến đó.
Ông Murphy đưa ra tuyên bố trên trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay 20.11 bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tới Philippines. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Philippines của một vị chủ tịch Trung Quốc trong 13 năm qua.
Tháng trước, Văn phòng Tổng thống Philippines cho hay hai bên đang hướng tới ký thỏa thuận khai thác dầu khí chung ở Biển Đông trong chuyến thăm của ông Tập. Một số chuyên gia quan ngại kế hoạch khai thác chung sẽ dễ dàng bị Bắc Kinh lợi dụng cho tham vọng bành trướng ở Biển Đông và khiến tình hình an ninh khu vực thêm phức tạp.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố công nhận tây Jerusalem là thủ đô Israel  /// AFP>

Úc công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel

Thủ tướng Úc Scott Morrison ngày 15.11 công nhận tây Jerusalem là thủ đô của Israel. Tuy nhiên Úc sẽ chưa dời đại sứ quán từ Tel Aviv về đây khi hòa bình giữa Israel và Palestine chưa đạt được.
 
Công nhân sơn mặt bằng tại một cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông /// Reuters>

Thế lưỡng nan

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm qua thông báo nước này và Mỹ đã đạt được đồng thuận về vấn đề thương mại giữa hai bên.