Mỹ lần đầu không kích IS ở Somalia

0 Thanh Niên Online

Quân đội Mỹ ngày 3.11 tiến hành hai cuộc không kích vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Somalia, đánh dấu lần đầu tiên Washington tấn công IS ở quốc gia châu Phi này.

Một máy bay không người lái của không quân Mỹ /// Reuters Một máy bay không người lái của không quân Mỹ - Reuters
Một máy bay không người lái của không quân Mỹ
Reuters
AFP dẫn thông cáo từ Bộ Tư lệnh châu Phi (AFRICOM) của Mỹ cho hay hai cuộc không kích nói trên do máy bay không người lái (UAV) tiến hành nhằm vào một căn cứ IS ở miền đông bắc Somalia. Các chiếc UAV đã phóng 6 tên lửa, tiêu diệt "nhiều tên khủng bố" và khiến không ít người dân hoảng sợ bỏ chạy.
Phát ngôn viên AFRICOM Anthony Falvo khẳng định không có dân thường thiệt mạng và cho hay đây là cuộc không kích chống IS đầu tiên của quân đội Mỹ ở Somalia. Trong mấy tháng gần đây, quân đội Mỹ tấn công những phần tử cực đoan Somalia từ nhóm nổi dậy Shabaab có kết nối với mạng lưới Al-Qaeda.
Mỹ lần đầu không kích IS ở Somalia - ảnh 1

tin liên quan

IS sắp cáo chung tại Iraq và Syria
Ngày 3.11, quân đội Syria thông báo giành quyền kiểm soát hoàn toàn Deir ez-Zor, thành phố lớn cuối cùng nằm trong tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo AFP.
IS nhận trách nhiệm vụ tấn công tự sát đầu tiên của mình ở Somalia hồi tháng 5, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng khi tổ chức này đẩy mạnh hoạt động ở một khu vực do Shabaab kiểm soát.
IS đang tuyển mộ người ở Somalia, trong khi giới chuyên gia cho rằng quy mô của IS ở nước này vẫn còn nhỏ so với nhóm Shabaab, theo Reuters.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng một cấu trúc khổng lồ được tập hợp từ các thiên hà  /// Science Photo Library

Phát hiện đảo ngược hiểu biết lâu nay về vũ trụ

Con người vừa phát hiện một trong những cấu trúc lớn nhất của vũ trụ: một vòng cung khổng lồ tập hợp các thiên hà trải dài 3,3 tỉ năm ánh sáng, thách thức những hiểu biết cơ bản nhất của nhân loại về vũ trụ.

Máy bay ngày tận thế Il-80 của Nga /// Reuters

Nga đóng máy bay 'ngày tận thế' mới

Nga đang đóng một dòng máy bay ngày tận thế mới, phương tiện để sơ tán và là trung tâm chỉ huy của giới lãnh đạo trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.