Mỹ lập khối đồng minh mới đáp trả sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông

160
(TNO) Mỹ đang trong tiến trình xây dựng một khối đồng minh an ninh mới ở châu Á-Thái Bình Dương để đáp trả lại những hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông.

Mỹ lập khối đồng minh mới đáp trả sự hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông - ảnh 1
Các tàu chiến và tàu sân bay Mỹ - Ảnh: Reuters

Khối đồng minh an ninh mới sẽ bao gồm Philippines, Việt Nam, Úc và Nhật Bản, trang tin chuyên về Trung Quốc China Topix của Mỹ dẫn lời các nguồn tin chính phủ Philippines.

Truyền thông Philippines cho rằng Washington còn muốn Singapore và Thái Lan gia nhập khối đồng minh mới này, trong khi chỉ động viên Malaysia làm đối tác chiến lược.

Theo nhận định của tờ South China Morning Post, Bắc Kinh có thể đã thuyết phục Thủ tướng Malaysia Najib Razak (có chuyến thăm Trung Quốc vào ngày 27.5) rằng Malaysia không đứng về phía Philippines và Việt Nam trong vấn đề tranh chấp ở biển Đông.

Việt Nam và Philippines lên tiếng phản đối tuyên bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” của Trung Quốc, nuốt trọn gần hết biển Đông. Trung Quốc còn ngang ngược đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng biển Việt Nam.

Trong một diễn đàn về an ninh ngay sau khi kết thúc Diễn đàn Kinh tế Thế giới về Đông Á vừa qua ở Philippines, Đô đốc Samuel Locklear, chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, cũng đề cập đến khối đồng minh an ninh mới này, nhưng cho biết đây là bí mật.

Theo China Topix, Mỹ sẽ không xây dựng thêm căn cứ quân sự trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng sẽ làm việc với các nước đồng minh thân cận nhất để các quốc gia này làm trụ cột, hỗ trợ và bảo vệ cho các nước khác trong khối đồng minh mới.

Trong bài phát biểu về chính sách ngoại giao tại buổi lễ tốt nghiệp của Học viện Quân sự West Point ngày 28.5, Tổng thống Barack Obama cảnh báo Mỹ có thể sẽ điều quân đến biển Đông nếu đồng minh của mình tại đó bị ảnh hưởng bởi "sự hung hăng mất kiểm soát".

Ông Obama cho biết quân đội Mỹ phải sẵn sàng đối phó với những cuộc khủng hoảng, theo AFP.

“Sự hung hăng mất kiểm soát trong khu vực, dù ở Ukraine, trên biển Đông hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới cuối cùng cũng sẽ ảnh hưởng đến đồng minh của chúng ta và có thể buộc quân đội của chúng ta can thiệp”, ông Obama nói.

Mặc dù không nêu đích danh quốc gia nào nhưng theo AFP, ông Obama đang ám chỉ những hành động của Trung Quốc trên biển Đông gần đây mà Washington từng lên án là "khiêu khích".

Trước đó, Trung Quốc cũng đã lên tiếng phản đối bất kỳ những khối đồng minh quân sự nào trong khu vực.

Phúc Duy

>> Tổng thống Obama: Mỹ có thể động binh nếu biển Đông bất ổn
>> Báo Hồng Kông: Nhật có thể cùng Việt Nam, Philippines đối phó Trung Quốc
>> Vì sao Trung Quốc lo lắng khi Nhật sát cánh cùng Việt Nam, Philippines tại biển Đông?
>> Ngoại trưởng Mỹ lên án hành động ‘hung hăng’ của Trung Quốc ở biển Đông
>> Mỹ đã làm gì để ngăn sự hung hăng của Trung Quốc ở biển Đông?
>> Các thượng nghị sĩ Mỹ lên án hành động hung hăng của Trung Quốc

Bình luận 160

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tran Thanh Trung

Tran Thanh Trung

Việt Nam không liên minh với nước khác để chống lại một nước thứ 3. NHƯNG CẦN PHẢI LIÊN MINH VỚI CÁC NƯỚC KHÁC ĐỂ BẢO VỆ CHỦ QUYỀN LÃNH THỔ.
NGUYEN LONG XUAN

NGUYEN LONG XUAN

Hãy học bài học từ HÀN QUỐC , SINGAPORE , NHẬT BẢN , Họ nhờ có liên minh vững chắc bảo vệ và giúp nhau phát triển nên giờ nầy họ là những nước phát triển vững mạnh . VIỆT NAM chúng ta không nên đơn độc một mình hoặc hết sức không nên vì muốn có bạn bè hữu hão mà rốt cục lại bị chèn ép chơi xấu quá đáng . Ta không liên minh để chống lại AI ĐÓ , nhưng ta cũng không nên sợ mất lòng AI ĐÓ.
DAT

DAT

Nếu được làm đồng minh với Mỹ thì thật là tuyệt vời.
Le Lan

Le Lan

Nếu trước đây chúng ta muốn trung lập để không làm mất lòng bất kỳ quốc gia nào. Nhưng giờ có không muốn mất lòng cũng không được. Hãy gia nhập 1 liên minh quân sự trên luật pháp quốc tế để bảo vệ hòa bình.
Hùng

Hùng

đây là liên minh để tự vệ chứ không chống ai cả.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm