Mỹ lên lịch tuần tra thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

1 Thanh Niên Online
Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ vừa lên kế hoạch tiến hành từ 2-3 cuộc tuần tra duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông để thách thức Trung Quốc trong vài tháng tới, tờ The Wall Street Journal.
 

 

Khu trục hạm USS Dewey của Mỹ trong một lần chạy qua Biển Đông /// Reuters Khu trục hạm USS Dewey của Mỹ trong một lần chạy qua Biển Đông - Reuters
Khu trục hạm USS Dewey của Mỹ trong một lần chạy qua Biển Đông
Reuters
Tờ The Wall Street Journal ngày 1.9 dẫn lời giới chức Mỹ tiết lộ kế hoạch tuần tra mới được cho là nhằm tăng cường sự thách thức của Mỹ đối với tình trạng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với một số thực thể ở Biển Đông và vùng biển xung quanh những thực thể này. Các cuộc tuần tra này sẽ không chỉ bao gồm tàu chiến mà còn có sự tham gia của cả máy bay.
Thể theo chính sách không công bố các hoạt động quân sự trước khi chúng diễn ra, giới chức Mỹ không tiết lộ thời gian và địa điểm của những đợt tuần tra đã được lên kế hoạch, theo The Wall Street Journal.
Việc lên lịch hoạt động tuần tra được cho là nhằm loại bỏ các yếu tố chính trị vốn thường chi phối thời gian và địa điểm diễn ra các cuộc tuần tra dưới thời chính quyền trước của Tổng thống Barack Obama, trả các hoạt động này về với cách tiếp cận quân sự đơn thuần.
Hoạt động tuần tra duy trì tự do hàng hải lần đầu tiên của hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump diễn ra vào ngày 24.5, khi khu trục hạm USS Dewey đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp và bồi đắp thành đảo nhân tạo. Đợt tuần tra gần nhất diễn ra vào ngày 10.8, khi tàu khu trục USS John S. McCain áp sát đá Vành Khăn. Chiến hạm này ngày 21.8 đã va chạm với một tàu hàng ngoài khơi bờ biển Singapore, khiến 10 thủy thủ thiệt mạng.
Giới chức Mỹ tiết lộ rằng trong lúc tàu USS John S. McCain tuần tra gần Vành Khăn có 2 chiếc máy bay trinh sát P-8 Poseidon bay trên chiến hạm này.
Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận ngoài khơi cửa vịnh Bắc Bộ và xung quanh một số đảo nằm trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duc

Duc

Triều tiên bằng một tẹo mà không dám làm gì nữa là TQ . Nhưng không làm gì thì mất mặt quá, nên diễu võ dương oai để giữ thể diện với thiên hạ trước sự lấn lướt của TQ ở Biển đông , chứ chẳng ngăn được TQ , chẳng giúp được gì cho ASEAN .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm