Mỹ, Nga đấu khẩu về ‘cuộc chạy đua vũ trang mới’, Trung Quốc nói không với hiệp ước kiểm soát vũ khí

0 Thanh Niên Online
Trong phiên họp tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 22.8, Nga, Mỹ cáo buộc lẫn nhau đã châm ngòi cuộc chạy đua vũ trang mới, còn Trung Quốc tuyên bố sẽ không tham gia bất kỳ hiệp ước nào về kiểm soát vũ khí.
Phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy trong phiên họp tại Hội đồng bảo an /// Reuters Phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy trong phiên họp tại Hội đồng bảo an - Reuters
Phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy trong phiên họp tại Hội đồng bảo an
Reuters
Phó đại sứ Nga tại LHQ Dmitry Polyanskiy cáo buộc cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình Tomahawk phiên bản phóng từ mặt đất của Mỹ hôm 18.8 cho thấy Washington “sẵn sàng cho cuộc chạy đua vũ trang mới”, theo AFP.
Tên lửa Tomahawk này có tầm bắn hơn 500 km, từng bị cấm theo điều khoản trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) do Mỹ ký kết với Liên Xô vào năm 1987. Vụ phóng diễn ra chỉ vài tuần sau khi Mỹ - Nga lần lượt rút khỏi INF vào ngày 2.8.

[VIDEO] Nga, Trung Quốc lên án Mỹ thử tên lửa "đe dọa hòa bình"

Chính phủ Nga và Trung Quốc đã yêu cầu Hội đồng Bảo an LHQ họp trong ngày 22.8 nhằm thảo luận “những tuyên bố của giới chức Mỹ về kế hoạch phát triển và triển khai tên lửa tầm trung có nguy cơ đe dọa an ninh, hòa bình thế giới”, theo Reuters.
Ông Polyanskiy cho biết thêm Nga sẵn sàng đối thoại về vấn đề kiểm soát vũ khí, đồng thời cáo buộc các quốc gia châu Âu “dung túng” cho những hành động của Mỹ.
Đáp lại, Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Jonathan Cohen chỉ trích: “Nga và Trung Quốc vẫn muốn đảm bảo một trật tự thế giới mà ở đó Mỹ phải tự kiềm chế trong khi hai nước này tiếp tục phát triển kho vũ khí của họ”.
Mỹ, Nga đấu khẩu về ‘cuộc chạy đua vũ trang mới’, Trung Quốc nói không với hiệp ước kiểm soát vũ khí - ảnh 1

Mỹ thử nghiệm tên lửa Tomahawk tại đảo San Nicolas

Bộ Quốc phòng Mỹ

“Cuộc thử nghiệm tên lửa phóng từ mặt đất của Mỹ không phải là hành động khiêu khích hay gây hấn”, ông Cohen nhấn mạnh.
Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân tuyên bố Bắc Kinh “không quan tâm” đến việc tham gia bất kỳ hiệu ước kiểm soát vũ khí nào với Mỹ và Nga.
Giới chuyên gia nhận định Mỹ rút khỏi INF không chỉ vì Nga mà còn là do Trung Quốc đang sở hữu và phát triển nhiều loại tên lửa đạn đạo tầm trung phóng từ mặt đất.

[VIDEO] Trung Quốc có thực sự "vượt mặt" Mỹ trong cuộc chạy đua tên lửa?

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News ngày 22.8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm qua khẳng định nước này cần phải đủ năng lực để đối phó những loại vũ khí tầm trung của Trung Quốc.
“Bên cạnh đó, rõ ràng Nga đang cố mở rộng kho vũ khí hạt nhân chiến lược đối phó Mỹ. Hiện Moscow sở hữu những tên lửa tầm trung có thể đe dọa châu Âu, đây là một điều tồi tệ”, ông Esper nói.
Trước đó, trong chuyến công du ở Úc, chủ nhân Lầu Năm Góc đã tuyên bố sẽ sớm triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất đến châu Á.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại diễn đàn /// CHỤP MÀN HÌNH

Nâng cấp tầm nhìn chiến lược Indo-Pacific

Tại Diễn đàn thương mại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPBF) 2020, Việt Nam và Mỹ đã ký kết các thỏa thuận và bản ghi nhớ hợp tác trong những lĩnh vực mới.
/form>