Mỹ rầm rộ đưa B-52, tàu sân bay đến Trung Đông đối phó Iran

0 Thanh Niên Online
Bốn oanh tạc cơ chiến lược cùng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln được điều động đến Trung Đông.
Bốn oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ sẽ hiện diện ở Trung Đông /// AFP Bốn oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ sẽ hiện diện ở Trung Đông - AFP
Bốn oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ sẽ hiện diện ở Trung Đông
AFP
Đài RT ngày 8.5 dẫn các nguồn thạo tin cho hay Lầu Năm Góc sẽ điều 4 pháo đài bay B-52 đến Trung Đông nhằm đối phó “kế hoạch tấn công” của Iran nhằm vào Mỹ và các đồng minh trong khu vực.
Theo đó, 2 chiếc oanh tạc cơ chiến lược sẽ rời Căn cứ Không quân Barksdale ở Louisiana để đến Qatar, trong khi 2 chiếc nữa cũng sẽ đến trong vài tuần tới. Cả 4 chiếc sẽ đáp xuống trụ sở Bộ chỉ huy Trung tâm của Mỹ ở căn cứ al-Udeid Air gần Doha.
[VIDEO] Ngoại trưởng Mỹ Pompeo bất ngờ đến Iraq vận động chống Iran
Kế hoạch trên được hé lộ trong khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln đang hướng đến vùng Vịnh. Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton thông báo sẽ đưa oanh tạc cơ và tàu sân bay đến nhằm đối phó với “nhiều dấu hiệu và cảnh báo leo thang” về khả năng Iran tấn công.
“Washington muốn gửi thông điệp rõ ràng và không nhầm lẫn đến chính quyền Iran rằng bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ hoặc đồng minh sẽ gặp phải sức mạnh đối phó không ngừng”, ông Bolton nói.
Mỹ rầm rộ đưa B-52, tàu sân bay đến Trung Đông đối phó Iran - ảnh 1
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ Reuters
Dù Cố vấn Bolton không tiết lộ chi tiết về nguy cơ, một số nguồn tin cho rằng Washington đã có thông tin tình báo từ phía Israel.
Viết trên Twitter, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif chỉ trích các hành động của Mỹ. “Nếu Mỹ và các khách hàng không cảm thấy an toàn thì đó là vì họ bị những người trong khu vực khinh ghét và việc đổ lỗi cho Iran cũng không thay đổi được điều đó”, ông viết.
Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ đến Baghdad vào ngày 7.5 (giờ địa phương) và gặp Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cùng nhiều quan chức cấp cao.
Cuộc gặp nhằm thảo luận về sự an toàn của người Mỹ ở nước này cũng như bày tỏ quan ngại đối với Iran.
[VIDEO] Mỹ triển khai tàu sân bay, máy bay ném bom đến Trung Đông để ngăn chặn Iran

Ông Pompeo cũng bày tỏ sự ủng hộ của Mỹ đối với chủ quyền của Iraq. Trả lời về việc điều các oanh tạc cơ và tàu sân bay đến khu vực, Ngoại trưởng Mỹ cho biết Washington muốn bảo vệ lợi ích trước mối đe dọa từ Iran và đảm bảo có đủ lực lượng cho việc đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm