Mỹ rút khỏi hiệp ước Paris: Không nhụt chí, phải bước tiếp

1 Thanh Niên
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi Hiệp ước Paris của LHQ về bảo vệ khí hậu trái đất không bất ngờ mà đã được trù liệu từ trước.
Người biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Trump tại thành phố Chicago /// AFP Người biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Trump tại thành phố Chicago - AFP
Người biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Trump tại thành phố Chicago
AFP
Từ khi còn vận động tranh cử, ông đã công khai chủ định nếu đắc cử thì sẽ không để Mỹ tham gia hiệp ước nữa. Với quyết định mới, Tổng thống Trump một lần nữa thể hiện kiên định ý chí thực hiện cam kết tranh cử và đề cao khẩu hiệu “Nước Mỹ trước hết”.
Không ít đối tác bên ngoài có thể sẽ phê phán Tổng thống Trump về quyết định này. Tuy nhiên, nếu nhìn vào phong cách của vị tổng thống này và tình hình tại Washington hiện nay thì sẽ thấy ông không thể quyết định khác. Diễn biến mới còn rất logic với cách thức Tổng thống Trump biểu hiện quan điểm “Nước Mỹ trước hết” tại hội nghị cấp cao vừa rồi của NATO và G7, cũng như báo hiệu tình hình tại Hội nghị Cấp cao G20 sắp tới ở Đức.
Không có sự tham gia của Mỹ, việc thực hiện mục tiêu đề ra trong hiệp ước rất khó khăn, thậm chí không thể đạt được hoàn toàn trong thời gian dài. Nước này nằm trong danh sách các quốc gia tạo ra khí thải nhà kính nhiều nhất và nếu Mỹ tham gia sẽ giúp đạt được nhiều mục tiêu trong hiệp ước. Nay thì các thành viên còn lại vẫn phải quyết tâm cùng nhau thực thi công cuộc bảo vệ khí hậu trái đất, không được nhụt chí mà phải bước tiếp. Thời gian và tiến triển của quá trình này sẽ là phương cách và công cụ đắc dụng nhất để thuyết phục chính quyền Mỹ tham gia trở lại vào sứ mệnh liên quan đến sự tồn vong của nhân loại.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
le duy nguyen

le duy nguyen

Ông Trump là một người thực dụng luôn quan tâm đến dân.

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm