Mất 14 năm mới dọn sạch đống đổ nát do xung đột để lại ở Gaza?

Văn Khoa
Văn Khoa
26/04/2024 20:15 GMT+7

Một quan chức Liên Hiệp Quốc ngày 26.4 ước tính phải mất khoảng 14 năm mới có thể loại bỏ đống đổ nát khổng lồ do cuộc chiến tàn khốc của Israel ở Dải Gaza để lại.

Phát biểu trong cuộc họp tại Geneva (Thụy Sĩ), quan chức cấp cao Pehr Lodhammar của Cơ quan Hành động Bom mìn Liên Hiệp Quốc (UNMAS) ước tính xung đột Hamas -Israel đã để lại khoảng 37 triệu tấn mảnh vụn ở Gaza, theo Reuters.

Ông Lodhammar còn nói rằng dù không thể xác định chính xác số lượng bom mìn chưa nổ được tìm thấy ở Gaza, nhưng dự kiến có thể mất 14 năm trong những điều kiện nhất định mới dọn sạch các mảnh vỡ, bao gồm cả đống đổ nát từ các tòa nhà bị phá hủy.

Cứu sống thai nhi từ người mẹ thiệt mạng dưới bom đạn Israel ở Gaza

Israel tiến hành chiến dịch quân sự chống lại Hamas ở Gaza nhằm trả đũa vụ Hamas tấn công vào miền nam Israel vào ngày 7.10.2023. Cuộc tấn công đó đã khiến 1.200 người thiệt mạng và hơn 250 người bị bắt sang Gaza làm con tin, theo ước tính của phía Israel. Tính đến nay Hamas được cho là vẫn đang giữ 129 con tin.

Trong khi đó, Reuters dẫn số liệu mới nhất từ Cơ quan Y tế Gaza cho hay đã có ít nhất 34.356 người Palestine thiệt mạng và 77.368 người bị thương trong cuộc tấn công quân sự của Israel vào Gaza kể từ ngày 7.10.2023.

Người Palestine ngày 22.4 ngồi bên đống đổ nát của một tòa nhà dân cư bị phá hủy do các cuộc tấn công của Israel ở phía bắc Dải Gaza

Người Palestine ngày 22.4 ngồi bên đống đổ nát của một tòa nhà dân cư bị phá hủy do các cuộc tấn công của Israel ở phía bắc Dải Gaza

Reuters

Chiến dịch quân sự của Israel chống lại Hamas ở Dải Gaza đã biến phần lớn vùng lãnh thổ ven biển chật hẹp của 2,3 triệu dân thành vùng đất hoang tàn với hầu hết dân thường mất nhà cửa, đói khát và có nguy cơ mắc bệnh, theo Reuters.

Phó giám đốc Chương trình Lương thực thế giới (WFP) Carl Skau ngày 25.4 nói rằng phía bắc Dải Gaza vẫn đang đối mặt nguy cơ nạn đói và cho rằng cần đưa thêm viện trợ dinh dưỡng và y tế vào Gaza để ngăn chặn nguy cơ này.

Quân đội Israel tuần trước thông báo 8 xe tải chở bột mì của WFP cho Gaza lần đầu tiên đi từ cảng Ashdod của nước này qua cửa khẩu Erez.

Phó đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Robert Wood nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ngày 24.4 rằng Israel đã thực hiện một số bước tích cực trong việc tiếp cận viện trợ, "nhưng chưa đủ và chưa đủ nhanh". Ông Wood nhấn mạnh Israel cần phải hành động ngay lập tức để mở thêm nhiều cửa khẩu đường bộ, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.