Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo xung đột Hamas-Israel dễ lan rộng, gây thêm khổ đau

Văn Khoa
Văn Khoa
08/01/2024 07:05 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 7.1 đã ra cảnh báo mới về cuộc chiến Hamas-Israel trong chuyến công du khu vực nhằm giảm leo thang xung đột.

"Đây là thời điểm căng thẳng sâu sắc trong khu vực. Đây là một cuộc xung đột có thể dễ dàng lan rộng, gây thêm bất an và thậm chí nhiều đau khổ hơn", Ngoại trưởng Blinken cảnh báo trong cuộc họp báo ở thành phố Doha cùng với Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani, theo AFP.

Ông Blinken còn cảnh báo rằng Israel "buộc phải ưu tiên bảo vệ dân thường", và đảm bảo các hoạt động "được thiết kế nhằm bảo vệ dân thường".

Ngoại trưởng Mỹ ra cảnh báo mới về xung đột Hamas-Israel- Ảnh 1.

Binh sĩ Israel hoạt động ở Dải Gaza, trong bức ảnh được phát hành ngày 7.1

Reuters

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng sâu sắc và tình trạng di dời hàng loạt ở Gaza, Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh dân thường "phải được trở về nhà ngay khi điều kiện cho phép". Ông còn nhấn mạnh dân thường "không thể bị ép rời khỏi Gaza, sau khi hai bộ trưởng Israel cho rằng người Palestine nên được khuyến khích di cư khỏi vùng này.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo xung đột Gaza có nguy cơ lan rộng

"Bi kịch không thể tưởng tượng được"

Cũng trong cuộc họp báo trên, Ngoại trưởng Blinken gọi cái chết của hai nhà báo thuộc mạng truyền hình Al Jazeera ở Gaza là một "thảm kịch không thể tưởng tượng được", theo AFP.

Giới chức y tế ở Gaza nói rằng hai nhà báo Al Jazeera (có trụ sở ở Qatar) thiệt mạng do cuộc không kích của Israel vào ngày 7.1. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Israel, theo Reuters.

Ông Blinken đến Qatar sau khi dừng chân ở Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, trong chuyến công du Trung Đông lần thứ 4 của ông kể từ khi xung đột Hamas-Israel bùng nổ vào ngày 7.10.2023. Ông sẽ đến Ả Rập Xê Út hôm nay 8.1.

Ngoại trưởng Mỹ ra cảnh báo mới về xung đột Hamas-Israel- Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani tại cuộc họp báo ở Doha (Qatar) ngày 7.1

Reuters

Qatar là nơi đặt căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông và cũng là nơi đặt văn phòng chính trị của Hamas. Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al Thani cho hay các cuộc đàm phán với Hamas về lệnh ngừng bắn mới ở Gaza "đang diễn ra" với sự ủng hộ của Mỹ.

Doha đã làm trung gian cho việc tạm dừng giao tranh kéo dài một tuần bắt đầu vào tháng 11.2023 và dẫn đến việc thả nhiều con tin Israel và nước ngoài, cũng như viện trợ vào Dải Gaza đang bị bao vây.

Tuy nhiên, Thủ tướng Sheikh Mohammed cho rằng vụ phó thủ lĩnh Hamas Saleh al-Arouri thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) ở thủ đô Beirut của Li Băng ngày 2.1 đã ảnh hưởng đến "tiến trình phức tạp này". "Tuy nhiên, chúng tôi không bỏ cuộc. Chúng tôi đang tiến về phía trước", ông Sheikh Mohammed nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.