Hamas tố Israel giết phó thủ lĩnh ở Li Băng, Hezbollah thề báo thù

Văn Khoa
Văn Khoa
03/01/2024 06:55 GMT+7

Reuters dẫn một số nguồn tin khẳng định Israel đã giết chết phó thủ lĩnh Hamas Saleh al-Arouri trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) ở thủ đô Beirut của Li Băng ngày 2.1.

Ông Arouri (57 tuổi), là lãnh đạo chính trị cấp cao đầu tiên của Hamas chết kể từ khi Israel tiến hành cuộc tấn công trên không và trên bộ nhắm vào Hamas ở Gaza nhằm trả đũa cuộc tấn công ngày 7.10.2023 của các tay súng Hamas vào miền nam Israel, theo Reuters.

Một quan chức an ninh cấp cao nói với AFP rằng ông Arouri đã bị giết cùng với các vệ sĩ của ông trong cuộc tấn công bằng UAV của Israel. Ngoài ra, truyền thông nhà nước Li Băng đưa tin cuộc tấn công đã nhắm vào một văn phòng của Hamas ở ngoại ô phía nam Beirut, thành trì của lực lượng Hezbollah, một đồng minh của Hamas.

Lãnh đạo cao cấp Hamas thiệt mạng vì Israel không kích

Đài Hamas TV cũng đưa tin Israel đã giết ông Arouri ở Li Băng và báo chí Li Băng cũng loan báo có tổng cộng 7 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng UAV nói trên của Israel, theo AFP.

Hamas tố Israel giết phó thủ lĩnh ở Li Băng, Hezbollah thề báo thù- Ảnh 1.

Ông Saleh al-Arouri phát biểu trong một sự kiện ở Ai Cập ngày 12.10.2017

Reuters

Hamas khẳng định vụ tấn công mới của Israel sẽ không dẫn đến thất bại của Hamas, trong khi Hezbollah thề sẽ đáp trả cho cái chết của ông Arouri. Hezbollah gọi đây là "một cuộc tấn công nghiêm trọng vào Li Băng".

Thủ tướng Li Băng Najib Mikati đã lên án vụ tấn công nhắm vào ông Arouri và nói rằng vụ này "nhằm lôi kéo Li Băng" vào cuộc xung đột Hamas-Israel.

Israel cảnh cáo Li Băng, thương vong Gaza tiếp tục tăng cao

Israel không xác nhận cũng không phủ nhận việc thực hiện vụ giết ông Arouri, nhưng phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel Daniel Hagari nhấn mạnh lực lượng Israel đang trong tình trạng sẵn sàng cao độ và chuẩn bị cho mọi tình huống, theo Reuters.

Israel lâu nay cáo buộc ông Arouri thực hiện các cuộc tấn công gây chết người nhắm vào công dân Israel, nhưng một quan chức Hamas khẳng định ông Arouri cũng là "trung tâm của các cuộc đàm phán" do Qatar và Ai Cập tiến hành về kết quả của cuộc xung đột ở Gaza và việc thả các con tin bị Hamas bắt giữ.

Cuộc tấn công nói trên làm tăng thêm lo ngại xung đột Hamas-Israel kéo dài gần ba tháng qua có thể lan rộng hơn, theo AFP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.