Israel tuyên bố đã loại bỏ bộ chỉ huy Hamas ở bắc Gaza

Văn Khoa
Văn Khoa
07/01/2024 07:02 GMT+7

Quân đội Israel ngày 6.1 tuyên bố đã 'hoàn thành việc loại bỏ' cấu trúc chỉ huy của Hamas ở miền bắc Dải Gaza.

"Chúng tôi đã hoàn thành việc loại bỏ khuôn khổ quân sự của Hamas ở miền bắc Dải Gaza", phát ngôn viên quân đội Israel Daniel Hagari nói với giới phóng viên. Ông còn nói rằng các thành viên Hamas hiện chỉ hoạt động lẻ tẻ trong khu vực và "không có người chỉ huy", theo AFP.

"Trọng tâm bây giờ là tiêu diệt Hamas ở miền trung và miền nam Dải Gaza", ông Hagari nhấn mạnh, thừa nhận rằng việc này sẽ mất thời gian.

Đề cập những hoạt động quân sự nhằm mục tiêu xóa sổ Hamas ở miền trung và nam Gaza, ông Hagari nói rằng: "Chúng tôi sẽ thực hiện theo một cách khác". Ông không cung cấp chi tiết nhưng nói "các trại tị nạn ở miền trung Dải Gaza rất đông và đầy rẫy những thành phần khủng bố".

Israel tuyên bố đã loại bỏ bộ chỉ huy Hamas ở bắc Gaza

Cũng theo ông Hagari, ở thành phố Khan Yunis thuộc miền nam Gaza có mạng lưới đường hầm phức tạp dưới lòng đất, nên việc loại bỏ Hamas ở khu vực này cần nhiều thời gian.

Israel đã thề sẽ tiêu diệt Hamas ở Gaza sau khi các tay súng Hamas tấn công miền nam Israel vào ngày 7.10.2023. Phía Israel nói rằng cuộc tấn công đó đã dẫn đến cái chết của khoảng 1.140 người, chủ yếu là dân thường và khoảng 250 con tin bị các tay súng Hamas bắt đưa đến Gaza. Israel trả đũa bằng một cuộc bắn phá không ngừng nghỉ và bao vây Gaza, tiến hành cuộc tấn công trên bộ quy mô lớn từ ngày 27.10.

Israel tuyên bố đã loại bỏ bộ chỉ huy Hamas ở bắc Gaza- Ảnh 1.

Binh sĩ Israel ở miền nam Israel bắn đạn súng cối gần biên giới với Gaza ngày 3.1

Reuters

Cơ quan Y tế Gaza do Hamas điều hành thì nói rằng những cuộc ném bom không ngừng và tấn công trên bộ của Israel đã khiến ít nhất 22.722 người thiệt mạng, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, theo AFP.

Trong khi đó, phát biểu với giới phóng viên sau các cuộc họp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6.1 nói rằng ông muốn đảm bảo cuộc xung đột Hamas-Israel "không lan rộng", theo AFP.

"Một trong những mối quan ngại thực sự là biên giới giữa Israel và Li Băng, và chúng tôi muốn làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng không có sự leo thang", Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh. Ông cho rằng không ai có lợi nếu xung đột leo thang hoặc cho phép nó lan rộng ra ngoài Gaza.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.