Mỹ rút quân, IS 'hồi sinh' ở Syria

1 Thanh Niên Online
Tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) "đang hồi sinh" ở Syria trong lúc Mỹ rút quân, theo báo cáo của Lầu Năm Góc.
Lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn trong một cuộc giao tranh với IS /// Reuters Lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn trong một cuộc giao tranh với IS - Reuters
Lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn trong một cuộc giao tranh với IS
Reuters
"Các lực lượng ở Syria, Iraq được hậu thuẫn bằng chiến dịch không kích quốc tế do Mỹ dẫn đầu tái kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng. Tuy nhiên, IS đang tận dụng những điểm yếu của các lực lượng địa phương để trỗi dậy trở lại", theo báo cáo của Văn phòng Tổng Thanh tra (OIG) của Lầu Năm Góc ngày 6.8.
IS có khả năng "tập hợp lại và duy trì chiến dịch" tại Iraq và Syria, nguyên nhân một phần là do các lực lượng địa phương không thể duy trì chiến lược dài hạn để duy trì kiểm soát các vùng lãnh thổ tái chiếm từ tay tổ chức này, theo OIG.
Mỹ rút quân, IS 'hồi sinh' ở Syria - ảnh 1

Các binh sĩ Mỹ tại Syria

Reuters

Sự trổi dậy của IS diễn ra trong lúc chính phủ Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành rút quân khỏi Syria, cho dù các chỉ huy quân đội nhấn mạnh rằng lực lượng người Kurd được Washington hậu thuẫn "cần được tăng cường huấn luyện". Hồi năm 2018, Tổng thống Trump tuyên bố đã đánh bại IS và ra lệnh rút quân khỏi Syria.
Hiện chỉ còn một số lượng nhỏ binh sĩ Mỹ hiện diện ở miền đông bắc Syira, vốn là khu vực lực lượng của chính phủ Tổng thống Syria Bashar al-Assad không kiểm soát, theo AFP.

[VIDEO] Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công khu vực do người Kurd kiểm soát ở bắc Syria

Báo cáo của OIG cảnh báo IS đang áp dụng chiến thuật mới, bao gồm ám sát, du kích và đánh bom liều chết ở cả Iraq và Syria để gây hỗn loạn.
Liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu ước tính IS hiện còn khoảng 14.000-18.000 thành viên ở Iraq và Syria, trong đó có khoảng 3.000 người nước ngoài.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Điền Bá Quan

Điền Bá Quan

Sao nghe liên minh Nga- Syria đã tiêu diệt gần sạch bọn IS rồi mà? Lạ nhỉ!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm