Mỹ sắp triển khai quân đội đến chặn 'đoàn caravan' di cư từ Trung Mỹ

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa phê chuẩn việc dùng binh sĩ và nguồn lực quân sự khác tại biên giới giáp với Mexico, qua đó đẩy mạnh cuộc chiến do Tổng thống Donald Trump khơi mào nhằm ngăn chặn làn sóng di cư hướng tới Mỹ.

Quân đội Mỹ có thể bắt đầu điều binh sĩ đến biên giới giáp với Mexico vào ngày 30.10
AFP
Một số quan chức Mỹ, không muốn tiết lộ danh tính, hôm 26.10 nói rõ với Reuters rằng khi cho phép điều quân,  Bộ trưởng Mattis không đề cập số binh sĩ cụ thể sẽ được triển khai. Trong khi đó, giới chức Mỹ cho rằng có thể sẽ có ít nhất 800 binh sĩ được triển khai đến biên giới giáp Mexico, sớm nhất từ ngày 30.10.
Theo quân đội Mỹ, ông Mattis cho phép quân đội hỗ trợ cho Cục Hải quan và Biên phòng, trong đó có trợ giúp kỹ thuật cho việc thiết lập rào chắn và nhà ở tạm thời.
Một số quan chức Mỹ khẳng định binh sĩ Mỹ sẽ không tham gia vào các hoạt động của cơ quan chính phủ mà chỉ tập trung hỗ trợ về cơ sở hạ tầng và hậu cần.
Tổng thống Trump đang khai thác  vấn đề di cư bất hợp pháp khi chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là tới cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ, diễn ra vào ngày 6.11. Hôm 25.10, Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Họ sẽ bị ngăn chặn”, ám chỉ dòng người di cư từ Trung Mỹ.
Đến ngày 26.10, phía Mexico ngỏ lời cấp giấy tờ định danh và việc làm cho những người di cư muốn đăng ký xin tị nạn ở nước này, động thái được cho là nhằm ngăn chặn hàng ngàn người từ Trung Mỹ tiến vào biên giới Mỹ.
Đoàn người này  khởi hành từ Honduras cách đây gần 2 tuần và đón nhận thêm thành viên trên đường đi. Một biểu ngữ được giăng trên cầu trên đường đoàn di cư đi qua có dòng chữ kêu gọi: “Trái tim của các bạn rất can đảm, đừng bỏ cuộc”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các máy bay A-10 Thunderbolt của không quân Mỹ tại căn cứ Incirlik /// Không quân Mỹ

Thổ Nhĩ Kỳ dùng bom nguyên tử 'bắt chẹt' Mỹ?

Ước tính 50 quả bom nguyên tử của Mỹ vẫn đang nằm ở căn cứ không quân trên đất Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh quan hệ Washington – Ankara đang căng thẳng, nhất là sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kéo quân đánh lực lượng người Kurd ở Syria.