Mỹ sắp trừng phạt Cuba, EU quyết liệt phản đối

0 Thanh Niên Online

Quyết định sắp đưa ra của Mỹ có thể gây xáo trộn lớn đối với các công ty Canada, Mỹ và châu Âu đầu tư tại Cuba và tạo ra hàng loạt vụ xét xử chưa có tiền lệ.

Quyết định sắp đưa ra của Mỹ có thể ảnh hưởng lớn đến đầu tư nước ngoài tại Cuba /// Reuters Quyết định sắp đưa ra của Mỹ có thể ảnh hưởng lớn đến đầu tư nước ngoài tại Cuba - Reuters
Quyết định sắp đưa ra của Mỹ có thể ảnh hưởng lớn đến đầu tư nước ngoài tại Cuba
Reuters
Hãng Reuters ngày 17.4 đưa tin chính quyền của Tổng thống Donald Trump sắp cho phép tòa án Mỹ thụ lý các vụ kiện đối với các công ty nước ngoài sử dụng tài sản do Cuba tịch thu của người Mỹ sau cuộc cách mạng 1959.
Quyết định sắp công bố sẽ khiến nhiều công ty Mỹ, Canada và châu Âu vướng vào kiện tụng và ảnh hưởng đến nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài của Cuba. Đây cũng được cho là động thái của chính quyền Washington nhằm trừng phạt Havana vì đã ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.
Dự kiến Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton sẽ giải thích rõ quyết định của chính phủ và công bố các lệnh cấm vận đối với Cuba, Venezuela và Nicaragua, một quan chức Mỹ cho hay.
Dù Mỹ chưa chính thức công bố, Liên minh châu Âu đã cảnh báo sẽ nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).
“Việc áp dụng lệnh cấm vận của Mỹ là phi pháp và tôi còn cho là trái đạo đức”, Đại sứ EU tại Cuba Alberto Navarro chỉ trích.
Trước đó vào tháng 1, Tổng thống Trump dọa sẽ áp dụng lại một luật bị hoãn kể từ khi được ban hành vào năm 1996, cho phép người Mỹ gốc Cuba và công dân Mỹ kiện các công ty nước ngoài hoạt động tại Cuba liên quan đến tài sản bị tịch thu trước đây.
Trong 23 năm, luật này luôn bị hủy bỏ qua nhiều nhiệm kỳ tổng thống Mỹ do phản đối từ cộng đồng quốc tế với những lo ngại sẽ gây xáo trộn trong hệ thống tòa án Mỹ.
Việc áp dụng lại có thể liên quan đến hàng tỉ USD và tác động lớn đến Canada và châu Âu do có nhiều công ty kinh doanh tại Cuba, thậm chí một số công ty Mỹ đang bắt đầu đầu tư vào quốc gia này.
Chính phủ Cuba chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Tuy nhiên, Quốc hội nước này họp vào cuối tuần đã tuyên bố luật của Mỹ là “bất hợp pháp, không thực thi được và không có hiệu lực pháp lý”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm