Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay chào khách mời trong cuộc họp với các lãnh đạo doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Nhà Trắng /// Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay chào khách mời trong cuộc họp với các lãnh đạo doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Nhà TrắngReuters
Một quan chức Nhà Trắng nói Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp đưa ra quyết định áp đặt thuế hay công cụ hạn chế khác để chống lại điều mà ông cho là hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc.
Tổng thống Trump đang cân nhắc yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer mở cuộc điều tra hoạt động thương mại Trung Quốc theo Điều 301 Luật Thương mại năm 1974, Reuters dẫn lời một quan chức Nhà Trắng giấu tên tiết lộ.
Vị quan chức này nói Nhà Trắng sẽ công bố quyết định của Tổng thống Trump sớm nhất là trong tuần này.
Điều 301 cho phép Tổng thống đơn phương áp đặt thuế hoặc công cụ hạn chế thương mại khác nhằm bảo vệ lợi ích các ngành công nghiệp Mỹ trước “hoạt động thương mại không công bằng” của nước ngoài, chẳng hạn như vi phạm thỏa thuận thương mại hoặc phân biệt đối xử gây cản trở thương mại Mỹ.
Mỹ lâu nay liên tục đưa ra cáo buộc Trung Quốc về thương mại, bao gồm tố phá giá thép và trộm tài sản trí tuệ.
Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố hợp tác thương mại có lợi cho đôi bên. Bắc Kinh còn khẳng định sẵn sàng hợp tác với Washington nhằm cải thiện mối quan hệ thương mại hai bên.
Giới chuyên gia nhận định Tổng thống Trump muốn trừng phạt Trung Quốc bởi vì ông lo ngại Bắc Kinh không có bất kỳ hành động nào nhằm kiềm chế và buộc đồng minh CHDCND Triều Tiên phải từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa.
Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Trung Quốc cho Reuters biết không có bất kỳ mối liên hệ nào giữa chương trình vũ khí Triều Tiên và thương mại Mỹ-Trung Quốc.
Trong phiên điều trần trước Quốc hội ngày 1.8, bà Susan Thornton, quyền thứ trưởng ngoại giao phụ trách khu vực Đông Á, cho hay Mỹ “sẽ sớm” áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm ngăn chặn chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên, bao gồm những biện pháp nhắm vào tổ chức tài chính Trung Quốc.
Mỹ sắp trừng phạt thương mại Trung Quốc? - ảnh 3

Phúc Duy

Bình luận