Mỹ sẽ viện trợ Việt Nam 18 triệu USD mua tàu tuần tra

3 Thanh Niên Online

(TNO) Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 31.5 đã cam kết viện trợ 18 triệu USD giúp Việt Nam mua tàu tuần tra cao tốc của Mỹ ngay sau khi đi xem chiếc tàu cảnh sát biển của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm húc ở Biển Đông hồi năm 2014.

(TNO) Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 31.5 đã cam kết viện trợ 18 triệu USD giúp Việt Nam mua tàu tuần tra cao tốc của Mỹ ngay sau khi đi xem chiếc tàu cảnh sát biển của Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm húc ở Biển Đông hồi năm 2014.

Mỹ sẽ viện trợ Việt Nam 18 triệu USD mua tàu tuần tra - ảnh 1

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter - Ảnh: Reuters

Reuters cho biết ông Carter đang trong chuyến công du châu Á thứ 2 kể từ sau khi nhậm chức hồi đầu năm 2015. Nhận lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thăm chính thức Việt Nam từ ngày 31.5 - 2.6.

Ông Carter cho biết đã lên kế hoạch ký kết Tuyên bố Tầm nhìn chung với Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, vào ngày 1.6 để định hướng mở rộng mối quan hệ song phương giữa quân đội 2 nước.

“Chúng tôi cần hiện đại hóa mối quan hệ đối tác. Sau 20 năm, có thêm nhiều thứ để chúng tôi có thể cùng làm với nhau”, ông Carter phát biểu nhân chuyến thăm thành phố Hải Phòng.

Và một phần trong nỗ lực nói trên là việc Washington sẽ viện trợ 18 triệu USD để giúp Việt Nam mua tàu tuần tra cao tốc loại Metal Shark của Mỹ, nhằm tăng cường khả năng chấp pháp trên biển.

Hải quân Mỹ và Việt Nam đang “thiết lập thói quen hợp tác” để làm việc cùng nhau, ông Carter cho hay.

Chiếc tàu tuần duyên mà Bộ trưởng quốc phòng Mỹ ghé thăm ở Hải Phòng chính là tàu Cảnh sát biển thuộc Vùng Cảnh sát biển 1 ở Hải Phòng, theo TTXVN.

Đây là chiếc tàu bị tàu Trung Quốc đâm húc, tấn công bằng súng phun nước hồi năm 2014, khi tàu ta tiếp cận ngăn cản giàn khoan Hải Dương-981 mà Bắc Kinh ngang nhiên kéo vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Mỹ sẽ viện trợ Việt Nam 18 triệu USD mua tàu tuần tra - ảnh 2
Tàu tuần tra cao tốc Metal Shark của Hải quân Mỹ tuần tiễu tại Bahrain, bảo vệ các tàu chiến Mỹ - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Cũng theo TTXVN, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Hải quân Việt Nam đã chủ trì lễ đón và hội kiến ông Carter trong ngày 31.5. 

Tại buổi hội kiến, hai bên đều khẳng định quan hệ quốc phòng Việt Nam - Mỹ trên các lĩnh vực trong thời gian qua như an ninh biển, tìm kiếm cứu nạn… phù hợp với quan hệ chung giữa hai nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không làm ảnh hưởng tới quan hệ với các nước khác, góp phần đảm bảo hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nemgiasoc

nemgiasoc

Sao mà Mỹ nó lắm tiền thế nhỉ?
ThanhTam

ThanhTam

Mỹ không can thiệp đồng nghĩa TQ sẽ độc chiếm biển đông trong vài thập niên tới, Mỹ can thiệp vào sâu rất có thể châu A cũng như trung đông cách nay 25 năm vậy. Thà liên kết vớ Mỹ mọi mặc mới loại được ý đồ bá chủ của TQ.
Lâm Nhật Hùng

Lâm Nhật Hùng

Chỉ cần xin tàu chiến cũ của Mỹ về tân trang lại là dư sức gây ảnh hưởng với TQ và trở thành nước có vũ khí nhiều thứ nhì thế giới rồi !!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm