Mỹ theo chân Nga thám hiểm Bắc Cực

2 Thanh Niên Online
(TNO) Mỹ sẽ theo gót Nga để thám hiểm vùng Bắc Cực và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đưa ra thông điệp này trong ngày hôm nay 31.8, tờ New York Times cho hay.

(TNO) Mỹ sẽ theo gót Nga để thám hiểm vùng Bắc Cực và Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đưa ra thông điệp này trong ngày hôm nay 31.8, tờ New York Times cho hay.

Ba con gấu tiếp cận tàu USS Honolulu - Ảnh: Hải quân MỹBa con gấu tiếp cận tàu USS Honolulu - Ảnh: Hải quân Mỹ
Tờ báo cho biết, Tổng thống Obama, cũng là tổng thống tại vị đầu tiên của Mỹ sẽ đến vùng Alaska, cực bắc của lãnh thổ Mỹ. Tại đây, ông sẽ gửi thông điệp về môi trường, kêu gọi nghiên cứu, thăm dò Bắc Cực.
Theo New York Times, Bắc Cực là một trong những vùng đất còn sót lại của trái đất chưa được khám phá và dường như mới chỉ có người Nga "thống trị" ở đây.
“Chúng ta đã từ lâu đã nói đến việc thiếu khả năng để hiện diện đúng nghĩa lâu dài ở Bắc Cực”, đô đốc Paul F. Zukunft, Chỉ huy Tuần duyên Mỹ phát biểu với New York Times với hàm ý Mỹ chưa thực sự đầu tư cho việc thám hiểm và nghiên cứu Bắc Cực như các quốc gia khác, nhất là Nga.
Theo các nhà phân tích Mỹ, Washington không chỉ kém trong nghiên cứu vùng đất lạnh giá Bắc Cực mà còn thua khá xa so với sự phát triển và sự hiểu biết của Moscow trên vùng đất này. Trong cuộc Chiến tranh Lạnh ở vùng Bắc Cực, người Nga đang là bậc thầy của  người Mỹ.
Nga đã xây dựng được nhiều cảng nước sâu ở vùng Bắc Cực và có một đội phá băng có thể làm việc trong điều kiện nhiệt độ cực kỳ thấp. Tổng cộng Moscow có đội 40 tàu các loại có thể làm việc ở Bắc Cực, trong khi Washington có 5 chiếc, nhưng chỉ có 2 chiếc là tàu phá băng. Theo Sputnik, những con tàu này của Mỹ cũng chỉ dùng để đi “tham quan”.
Nga tăng cường hiện diện quân sự ở vùng đất lạnh giá này và đang xây dựng 10 trạm nghiên cứu và cứu hộ dọc biên giới ở cực bắc Nga.
Đầu năm 2015, quân đội Nga đã tiến hành tập trận quy mô lớn ở Bắc Cực, huy động tới 38.000 binh sĩ và hơn 50 tàu nổi, tàu ngầm và 110 máy bay.
Hồi đầu tháng 8.2015, Nga nộp đơn lên Liên Hiệp Quốc xin công nhận chủ quyền đối với 1,2 triệu km2 thềm lục địa ở Bắc Cực, theo BBC. Tuy nhiên, tất cả các nước khác nằm cạnh Bắc Cực bao gồm Na Uy, Đan Mạch, Canada và Mỹ - đều phản đối và bác đơn đòi chủ quyền Bắc Cực của Moscow.
“Mỹ chưa thực sự cân bằng được cuộc chinh phục Bắc Cực với Nga”, đô đốc Zukunft nhận định với New York Times.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Văn Hùng - USA

Văn Hùng - USA

@Trung: Với lãnh thổ trải dài như thế thì 40% Bắc Cực theo công ước Liên Hiệp Quốc là chuyên đương nhiên. Còn bá chủ Bắc cực thì mơ đi nhé.
Trung

Trung

Phần chủ quyền Bắc Cực mới của Nga có được công nhận hay không sẽ do Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa của LHQ quyết định dựa trên các chứng cứ khoa học mà nước này thu thập được chứ không phải do Mỹ hay Canada, Na Uy quyết định. Canada, Đan Mạch cũng tuyên bố sắp đệ trình hồ sơ của họ lên LHQ đó thôi. Sao không thấy các nước này đả động gì? Hay là do thiếu chứng cứ khoa học nên chưa dám nộp hồ sơ. Và theo như tôi biết thì Nga rất có kinh nghiệm trong việc lập hồ sơ như thế này. Họ đã từng thành công trong quá khứ. Tháng trước, LHQ đã công nhận một khu vực rộng 52.000 km2 ở khu vực bờ biển Thái Bình Dương giàu khoáng chất và tài nguyên là của Nga nên tôi nghĩ có khả năng Nga sẽ thành công trong lần này. Nếu được LHQ công nhận, chủ quyền của Nga sẽ chiếm đến 40% Bắc Băng Dương và 2/3 chiều dài vòng quanh Bắc Cực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm