Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ trên Biển Đông ngày 3.3.2017Hải quân Mỹ
Việc Mỹ đưa tàu sân bay đến khu vực Đông Bắc Á thay vì đến Úc như dự kiến là cách phô trương sức mạnh quân sự nhằm thị uy và răn đe CHDCND Triều Tiên, nhưng đồng thời cũng còn phát đi thông điệp về phía Trung Quốc.
Động thái này biểu hiện bề ngoài thì có vẻ nghiêm trọng, nhưng thực chất không mới mẻ gì sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên đến khu vực này đã tuyên bố Mỹ không loại trừ khả năng tấn công quân sự Triều Tiên. Còn Tổng thống Donald Trump dọa rằng Mỹ sẵn sàng đơn phương hành động để đối phó chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.
Trong cuộc hội đàm vừa qua với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Florida (Mỹ), ông Trump tỏ ra thông cảm với tình cảnh khó xử của Trung Quốc trong việc sử dụng ảnh hưởng đặc biệt đối với Triều Tiên để gia tăng áp lực với nước này, và đã thỏa thuận dành cho Trung Quốc thêm thời gian, nhưng vẫn khẳng định sự sẵn sàng một mình hành động của Mỹ.
Với động thái mới này, Mỹ muốn làm cho Triều Tiên thấy là Washington sẵn sàng hành động như vừa mới rồi ở Syria chứ không dọa suông, đồng thời cũng muốn Trung Quốc hiểu tương tự. Mặt khác, sau khi đã hành động quân sự ở Syria thì chính quyền Mỹ và ông Trump càng có ít sự lựa chọn chính sách đối với Triều Tiên.
Ông Trump muốn khai thác triệt để tác dụng đối nội của việc tấn công Syria và diễu võ dương oai với Triều Tiên chứ hiện chưa dám tấn công nước này, bởi Triều Tiên khác hẳn Syria. Hải quân Mỹ đến khu vực này rồi lại quay ra thôi.
Mỹ thị uy Triều Tiên - ảnh 1

Thảo Nguyên

Bạn đọc phản hồi (7 nhận xét)

Minh Duc - USA

Thiết nghĩ Mỹ thị uy với Triều Tiên sẽ không tác dụng, bởi TT đâu việc gì phải sợ. Hơn nữa, nói là làm họ mới sợ, nhưng không nói mà làm họ mới càng sợ hơn.

HOA BINH

TẤN CÔNG NƯỚC CÓ CHỦ QUYỀN LÀ VI PHẠM LUẬT PHÁP QUỐC TẾ. BẠN ĐỪNG XÚI CHIẾN TRANH NHÉ, NÓ KHÔNG PHẢI TRÒ ĐÙA.

Single Firefly

TT không hề sợ hàng không mẫu hạm của Mỹ đâu. TT hiện đang có rất nhiều hỏa tiễn đa dạng, đa loại nên TT không hề sợ Mỹ!!!

O DU KÍCH NHỎ

Nếu nhìn Mỹ diễu võ mà đã sợ rồi thì làm sao có chuyện Mỹ đã thất bại trước một đất nước nhỏ bé khi xưa?

AVN

Kiến thức lịch sử hạn hẹp quá!

Tin

Một Cảm tình viên cho hay.

vandang

Trước đây tổng thống Bush tuyên bố khá hào hùng, khi đánh xong Iraq thì sẽ đánh Triều Tiên và chúng ta đã rõ, chỉ mức độ to mồm...

Bình luận