Mỹ tiết lộ bãi thử tên lửa Triều Tiên cam kết phá hủy

0 Thanh Niên Online

Dù chưa có dấu hiệu CHDCND Triều Tiên tiến hành tháo dỡ bãi thử nhưng nếu được xác thực thì đây sẽ là thông tin mang ý nghĩa to lớn.

Ông Kim Jong-un được cho là đã cam kết tháo dỡ một bãi thử tên lửa /// Reuters Ông Kim Jong-un được cho là đã cam kết tháo dỡ một bãi thử tên lửa - Reuters
Ông Kim Jong-un được cho là đã cam kết tháo dỡ một bãi thử tên lửa
Reuters
Hãng Reuters ngày 21.6 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ vị trí khu vực thử động cơ tên lửa mà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cam kết phá hủy khi gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore ngày 12.6.
Sau cuộc gặp, ông Trump thông báo cam kết của Bình Nhưỡng về việc tháo dỡ một trong những khu vực thử tên lửa nhưng không tiết lộ địa điểm chi tiết.
VIDEO: Sohae, bãi thử tên lửa nổi tiếng nhất Triều Tiên, có thể sẽ bị tháo dỡ
Theo quan chức Mỹ, đây chính là bãi phóng vệ tinh Sohae ở phía tây Triều Tiên từng được dùng để thử động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng cho các tên lửa đạn đạo tầm xa.
“Mỹ sẽ tiếp tục quan sát chặt chẽ khu vực này trong lúc chúng tôi tiến tới các cuộc đàm phán”, quan chức này cho biết.
Tuy nhiên, chưa có thông tin về thời điểm tháo dỡ, trong khi Triều Tiên cũng chưa công khai xác nhận thông tin này.
Tuần trước, trang 38 North chuyên quan sát tình hình Triều Tiên cho hay chưa có dấu hiệu gì cho thấy Triều Tiên tháo dỡ bãi thử Sohae hay khu vực nào khác.
Tiết lộ của Mỹ về địa điểm bãi thử được đưa ra giữa bối cảnh một số nhà phân tích cho rằng Triều Tiên được lợi thế lớn từ cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Trump, trong khi Washington chưa buộc được Bình Nhưỡng chấp nhận nhiều điều kiện.
Các chuyên gia nhận định việc tháo dỡ bãi thử này dù mang tính biểu tượng nhưng sẽ có ý nghĩa to lớn trong việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng