Mỹ tố Trung Quốc vi phạm lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên

0 Thanh Niên Online
Một quan chức Mỹ hôm 22.1 khẳng định Trung Quốc đã không gửi trả lao động Triều Tiên về nước theo thời hạn hồi tháng 12.2019, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng.
Lao động Triều Tiên dọn dẹp tại một nhà hàng ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc hồi năm 2016 /// Reuters Lao động Triều Tiên dọn dẹp tại một nhà hàng ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc hồi năm 2016 - Reuters
Lao động Triều Tiên dọn dẹp tại một nhà hàng ở thành phố Đan Đông, Trung Quốc hồi năm 2016
Reuters
Một nghị quyết năm 2017 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc được Trung Quốc hậu thuẫn yêu cầu các quốc gia trục xuất tất cả lao động Triều Tiên trước ngày 22.12.2019 nhằm ngăn chặn họ kiếm tiền cho chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, theo Reuters. Mỹ ước tính Bình Nhưỡng đã kiếm được hơn 500 triệu USD/năm từ gần 100.000 lao động Triều Tiên ở nước ngoài, trong đó có khoảng 50.000 người ở Trung Quốc và 30.000 người ở Nga.
Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định với giới phóng viên rằng phần lớn các quốc gia tuân thủ nghị quyết, nhưng Trung Quốc có số lượng lớn lao động Triều Tiên mà lại không hành động, theo Reuters. Bắc Kinh chưa có phản ứng.

[VIDEO] Triều Tiên tuyên bố không còn bị ràng buộc với cam kết ngừng thử hạt nhân, tên lửa

Hồi tuần trước, Washington áp đặt lệnh cấm vận mới đối với 2 công ty Triều Tiên, trong đó có một công ty hoạt động ở Trung Quốc, vì đưa người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.
Nhiều quốc gia được yêu cầu trình báo cáo giữa kỳ đến ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi đầu năm ngoái về việc trả lao động Triều Tiên về nước và sẽ trình báo cáo cuối cùng vào cuối tháng 3.2020.
Theo báo cáo giữa kỳ của Nga, nước này trả gần 2/3 trong tổng số khoảng 30.000 lao động Triều Tiên trong năm 2018. Bắc Kinh cũng đã trả hơn phân nửa, nhưng không công bố con số cụ thể. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm