Mỹ, Triều Tiên có thể lập các văn phòng liên lạc

0 Thanh Niên Online

Washington có thể cử quan chức ngoại giao cấp cao và một số nhân viên đến lập văn phòng liên lạc tại Bình Nhưỡng.

Phó chủ tịch Ban chấp hành đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol gặp gỡ các quan chức ngoại giao Mỹ /// Reuters Phó chủ tịch Ban chấp hành đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol gặp gỡ các quan chức ngoại giao Mỹ - Reuters
Phó chủ tịch Ban chấp hành đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol gặp gỡ các quan chức ngoại giao Mỹ
Reuters
Đài CNN ngày 19.2 đưa tin Mỹ và CHDCND Triều Tiên đang “nghiêm túc cân nhắc” lập văn phòng liên lạc giữa hai bên, trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị thượng đỉnh song phương tại Hà Nội.
Theo các nguồn tin ngoại giao cấp cao, bước đầu tiên trong việc thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ-Triều có thể là việc trao đổi nhân viên liên lạc.
Việc thiết lập quan hệ ngoại giao là một trong những cam kết khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lần đầu tiên vào năm ngoái tại Singapore.
Nếu mọi việc suôn sẻ, Mỹ có thể cử một số người đến lập văn phòng liên lạc tại Triều Tiên do một quan chức ngoại giao cấp cao biết nói ngôn ngữ địa phương dẫn đầu.
Tuy nhiên, Yonhap dẫn một nguồn tin ngoại giao cho rằng văn phòng liên lạc có thể không đủ để Bình Nhưỡng nhượng bộ.
“Triều Tiên không xem việc tuyên bố kết thúc chiến tranh hay lập văn phòng liên lạc là biện pháp tương ứng đổi lại việc tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon”, nguồn tin này nói.
Trước đó, một quan chức Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng quan tâm nhiều đến việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, mở lại khu công nghiệp liên Triều và các tour du lịch đến núi Kumgang.
[VIDEO] Tổng thống Trump: Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra ở Hà Nội cuối tháng 2.2019

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Từ trái sang: Hoàng Chi Phong, Lâm Lãng Ngạn và Chu Đình /// AFP

Hoàng Chi Phong bị tuyên án tù giam

Nhà hoạt động đối lập Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) bị tuyên 13,5 tháng tù, Chu Đình (Agnes Chow) 10 tháng và Lâm Lãng Ngạn (Ivan Lam) 7 tháng vì các tội danh liên quan đến cuộc biểu tình tại Hồng Kông hồi năm 2019.