Mỹ - Trung nhượng bộ trước thềm đàm phán thương mại

0 Thanh Niên
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua tuyên bố lùi ngày tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc với tổng trị giá 250 tỉ USD.
Các container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tại cảng ở Mỹ /// AFP Các container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tại cảng ở Mỹ - AFP
Các container hàng nhập khẩu từ Trung Quốc tại cảng ở Mỹ
AFP
“Trước thiện chí của Bắc Kinh, chúng tôi nhất trí dời thời hạn tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc từ ngày 1.10 sang 15.10”, AFP dẫn lời Tổng thống Trump tuyên bố. Ông chủ Nhà Trắng cho hay Washington có quyết định này sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc yêu cầu trì hoãn nhân dịp kỷ niệm quốc khánh lần thứ 70 của nước này vào ngày 1.10.
Trước đó, Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện Trung Quốc hôm 11.9 tuyên bố tạm thời đưa một số mặt hàng nhập khẩu Mỹ ra khỏi danh sách bị tăng thuế, bao gồm hải sản và thuốc trị ung thư. Quyết định miễn tăng thuế có hiệu lực trong vòng một năm kể từ ngày 17.9.2019. Tuy nhiên, các mặt hàng được miễn trừ không bao gồm sản phẩm nông nghiệp chủ lực như đậu nành và thịt heo, vốn là yếu tố quyết định trong đàm phán thương mại hai bên. Dù vậy, đây là lần đầu tiên Trung Quốc tuyên bố tạm miễn tăng thuế.

[VIDEO] Mỹ - Trung nhượng bộ nhau trước thềm đàm phán thương mại

Bình luận về động thái này, Tổng thống Trump gọi đó là “một bước tiến lớn” trong buổi họp báo tại Nhà Trắng ngày 12.9. Ông Trump cũng cho rằng Bắc Kinh đang chịu áp lực, buộc phải hướng đến ký kết thỏa thuận do nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng vì các biện pháp áp thuế của Mỹ. Cụ thể, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,3% trong quý 2 năm nay, mức thấp nhất trong vòng 3 thập niên qua, Tổng thống Trump lưu ý. Đến nay, ông chủ Nhà Trắng vẫn khẳng định xung đột thương mại gây thiệt hại cho Trung Quốc nhiều hơn Mỹ và Bắc Kinh “đang gặm nhấm thuế”.
Sau khi Tổng thống Trump đưa ra tuyên bố hoãn thuế, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 12.9 thông báo các doanh nghiệp nước này “đang tìm hiểu” về cách thu mua nông sản Mỹ như thịt heo và đậu nành, theo Reuters. Trong khi đó, Đài Loan tuyên bố vào tuần tới sẽ ký kết thỏa thuận mua 3,6 tỉ USD nông sản Mỹ, bao gồm đậu nành, bắp, lúa mì và thịt heo, vốn đang bị đại lục đánh thuế 25%.
Tất cả diễn biến trên xảy ra trước thềm phái đoàn cấp cao Mỹ - Trung Quốc sẽ ngồi vào bàn đàm phán tại thủ đô Washington D.C đầu tháng tới nhằm giải quyết xung đột thương mại kéo dài một năm qua. Trước đó, Mỹ và Trung Quốc trả đũa thương mại lẫn nhau vào ngày 1.9, nâng tổng giá trị số hàng hóa hai bên bị đánh thuế cho đến nay lên hơn 360 tỉ USD.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm