Mỹ trừng phạt phu nhân tổng thống Venezuela và 12 tập đoàn Nga

1 Thanh Niên Online
Các cá nhân trong danh sách bị trừng phạt còn có Phó tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino.
Ông Maduro và phu nhân /// Reuters Ông Maduro và phu nhân - Reuters
Ông Maduro và phu nhân
Reuters
Hãng Reuters ngày 26.9 đưa tin Mỹ ra lệnh trừng phạt đối với bà Cilia Flores, phu nhân Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, cùng 6 quan chức cấp cao của nước này.
Những cá nhân trong danh sách có Phó tổng thống Delcy Rodriguez và Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino. Lệnh trừng phạt cũng nhằm vào một chuyên cơ trị giá 20 triệu USD (466 tỉ đồng) được cho là của một quan chức cấp cao nhờ người khác đứng tên.
Theo đó, công dân và doanh nghiệp Mỹ bị cấm giao dịch với các cá nhân này. Các cá nhân có trong danh sách cũng sẽ không được mở tài khoản tại Mỹ hay ký kết các dịch vụ từ công ty của nước này.
Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Donald Trump cho rằng chính quyền của ông Maduro đã khiến người dân ở đất nước giàu dầu mỏ trở nên “nghèo khổ”.
Về phía Venezuela, ông Maduro cho biết mình là nạn nhân của “chiến tranh kinh tế” do các đối thủ được Mỹ hậu thuẫn gây ra. Ông cho biết phát biểu của ông Trump là “lời xin lỗi cho lịch sử đô hộ của Mỹ đối với khu vực”.
Trong một động thái khác, Bộ Thương mại Mỹ vừa áp dụng lệnh trừng phạt đối với 12 tổ chức và công ty của Nga bị cáo buộc có hoạt động “đi ngược lại an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao của Mỹ”.
Theo đó, các công ty Mỹ bị cấm xuất khẩu các sản phẩm lưỡng dụng đến các tổ chức, công ty của Nga có trong danh sách.
Bộ Thương mại cho biết trong số này có Viện nghiên cứu Vector, Công ty nghiên cứu và sản xuất Gamma, Syrus Systems và Infotech Group bị cáo buộc “đã cho phép các hoạt động của những phần tử phá hoại mạng của Nga”.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hai

hai

phía bị trừng phạt là tội nhân hay nạn nhân?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mô phỏng về các lực tương tác trong vũ trụ /// Shutterstock

Hé lộ manh mối về 'lực thứ 5' đầy bí ẩn

Các nhà khoa học Hungary tuyên bố đã tìm thấy manh mối về một dạng hạt hạ nguyên tử mà họ gọi là “X17”, được cho là có thể mang đến lời giải về vật chất tối và viết lại các định luật vật lý hiện có.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng